vsalogo

Vân Đồn quyết tâm chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nổi đạt quy chuẩn, thân thiện với môi trường

Ngày đăng: 22/06/2021
(VSA) Ngày 22/6/2021 tại UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) đã tổ chức Hội nghị bàn việc chuyển đổi toàn bộ phao xốp trong nuôi hàu. Tham dự trực tiếp có hơn 30 đại biểu từ Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy sản, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư, Uỷ ban MTTQ, Ngân hàng và các doanh nghiệp chuyên sản xuất phao nổi HDPE, doanh nghiệp chế biến và các HTX trên địa bàn huyện. Hội nghị được kết nối trực tuyến với các điểm cầu: xã Cái Rồng, xã Thắng Lợi, xã Quan Lạn, xã Ngọc Vừng, xã Bản Sen, xã Hạ Long, xã Bình Đàn và xã Đông Xá.

Ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn chủ trì hội nghị. Tham dự và phát biểu tại hội nghị có ông Tô Văn Hải – Phó Bí thư thường trực huyện ủy, ông Đỗ Đình Minh – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Ninh, PGS.TS. Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam cùng đại diện các phòng, ban thuộc huyện.

Lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện triển khai nội dung Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, các Quyết định 31 và 30 của UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về vật liệu sử dụng làm phao nổi trong nuôi trồng thuỷ sản lợ, mặn tại Quảng Ninh. Đồng thời, được xem trình chiếu các clip về mục đích ý nghĩa của việc chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nhựa HĐPE phù hợp với quy chuẩn.

Các đại biểu đồng tình ủng hộ chủ trương chuyển đổi phao xốp trong hoạt động NTTS sang vật liệu nổi phù hợp với quy chuẩn địa phương, giảm ô nhiễm biển, song đánh giá việc hoàn thành chuyển đổi toàn bộ sang phao đạt chuẩn trong năm 2021 là rất khó khăn, và đề nghị tỉnh, huyện cần có chính sách hỗ trợ người dân thực hiện chuyển đổi, phải có quy hoạch rõ vùng nuôi, giao hoặc cho thuê khu vực biển lâu dài theo đúng Luật Thủy sản 2017…

Quang cảnh buổi hội thảo

Chủ tịch HTX Phất Cờ, ông Nguyễn Sỹ Bính phát biểu: “Người nuôi chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương thay phao nổi hợp chuẩn của huyện và tỉnh, HTX chúng tôi đã thay đến 80% bằng vật liệu HPDE thân thiện môi trường, nhưng phải nói là lực của người nuôi không đủ, vì chúng tôi đã phải vay nợ ngân hàng rất nhiều, sổ đỏ cũng ở ngân hàng rồi. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía chúng quyền – ví dụ có thể hộ trợ dân từ 70-80% số tiền để chuyển đổi và thay thế phao đạt chuẩn. Ngoài ra, chính quyền địa phương phải có quy hoạch và chế tài cụ thể cho những hộ nuôi mới vẫn xử dụng phao xốp vì hiện tại tôi vẫn thấy có những phao xốp mới được thả nuôi tại Vân Đồn mặc dù đã được cấm xử dụng mới từ đầu năm 2021. Chính những vấn đề này mà cá nhân tôi cũng như HTX tôi thấy cần xây dựng chuỗi giá trị hàu để nâng cao giá trị của con hàu và những thành phần trong chuỗi giá trị như nhà sản xuất, nhà phân phối cũng như những người nuôi phải có trách nhiễm cùng nhau thúc đẩy chuỗi giá trị cho cộng đồng cũng như cả nhân mỗi thành viên”.

         Ông Nguyễn Sỹ Bính – Chủ tịch HTX NTTS Phất Cờ                                Ông Trần Văn Thiên – CT Hiệp hội Nuôi hàu Sữa Vân Đồn

Ông Trần Văn Thiên – Chủ tịch Hiệp hội Nuôi hàu sữa, ông Nguyễn Văn Thịnh – Giám đốc HTX Vân Hải cũng có những ý kiến phản ảnh khó khăn, như mật độ nuôi hàu quá dày đặc, do dân nuôi tự phát quá nhiều, thậm chí còn nuôi cả vào vùng nước dành cho luồn giao thông, đây là hậu quả của việc chính quyền địa phương quản lý chưa tốt. Người nuôi chưa nhận được đủ thông tin về chủ trương thay phao xốp và mong muốn chính quyền có thể đưa ra quy hoạch vùng nuôi an toàn để cho các HTX hay hỗ nuôi cá thể có thể đầu tư nuôi một cách bài bản.

Đại diện các nhà sản xuất phao nổi đã nêu rõ quan điểm với chính quyền huyện và người nuôi. Ông Trần Văn Út – Giám đốc Công ty TNHH TMXK Vĩ Tuyến nói: “Công ty chúng tôi không có kinh phí hỗ trợ cho bà con thay phao, nhưng chúng tôi sẽ thu mua hàu của bà con nào đã thay phao nổi đạt chuẩn và thu mua lại phao xốp. Ngoài ra, chúng tôi có thể hỗ trợ bà con liên hệ với ngân hàng để có được lãi xuất vay tốt nhất

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hải Bình – Giám đốc Công ty Cổ phần Nhựa Super Trường Phát cam kết sẽ đồng hành cùng UBND huyện Vân Đồn, các doanh nghiệp, hộ gia đình nuôi thủy sản thực hiện chuyển đổi phao xốp sang nhựa HDPE. Bà nói: “Trường Phát sẽ cung cấp các sản phẩm nhựa HDPE đảm bảo quy chuẩn, chất lượng phục vụ NTTS bền vững, cùng với các chính sách ưu đãi tốt nhất về kinh phí. Ngoài ra, Công ty Trường Phát đã tham gia xây dựng Chuỗi liên kết 3 bên để phát triển chuỗi giá trị hầu Vân Đồn. Chuỗi giá trị đem lại cho những thành viên trong chuỗi những hiệu quả và lợi ích thiết thực, từng bước xây dựng, khẳng định thương hiệu hàu Vân Đồn trong nước và thế giới. Chúng tôi mong muốn chính quyền huyện cũng như tỉnh có chính sách, chế tài cụ thể cho những sản phẩm phao nổi không đạt chuẩn đang được trôi nổi trên thị trường huyện và tỉnh để bảo vệ cho những doanh nghiệp làm phao nổi đúng chuẩn như chúng tôi”.

Bà Nguyễn Thị Hải Bình (trái) và bà Phạm Thị Thu Hiền (phải) phát biểu tại Hội nghị.

Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Thủy sản Quảng Ninh (Bavabi) – bà Phạm Thị Thu Hiền chia sẻ: “Bavabi là doanh nghiệp chế biến sâu hàu, chúng tôi có nhà máy chế biến và chúng tôi đầu tư công nghệ cao. Chính vì thế, Bavabi đã nhấn mạnh phải đẩy mạnh chuỗi giá trị hàu để bảo về phát triền bền vững, vì chuỗi giá trị hàu có các mắt xích liên kết chặt chẽ từ giống, người nuôi, phát triển hạ tầng cho đến đơn vị chế biến sâu và xuất khẩu. Khi Sở NN&PTNT đệ trình HĐND tỉnh đưa ra Nghị quyết 194 về chuỗi giá trị, chúng tôi rất ủng hộ và đã chủ động xây dựng Chuỗi liên kết. Mong Sở và UBND huyện sẽ sớm phê duyệt, vì đây là cơ sở để nâng cao giá trị hàu Vân Đồn cũng như tạo môi trường phát triển bền vững cho cả bà con nuôi cũng như đơn vị hạ tâng và chế biến xuất khẩu như chúng tôi. Tôi tin chắc chuỗi giá trị hàu sẽ phát huy được thế mạnh của nó

PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) nhấn mạnh: “Thủy sản không nên phải giải cứu, mà là phát triển bền vững, phải vững mạnh, vì thế các bên trong chuỗi giá trị phải đi cùng nhau. Trong điều kiện khó khăn nhiều mặt chồng chất và dịch bệnh Covid hiện nay, việc chuyển đổi toàn bộ phao xốp đã tồn tại từ 20 năm sang vật liệu an toàn trong NTTS đòi hỏi quyết tâm chính trị cao và những hành động kiên quyết. Chuỗi liên kết 3 bên (người nuôi, doanh nghiệp cung cấp vật liệu mới, và doanh nghiệp thu mua, chế biến, thương mại hàu), theo tinh thần Nghị định 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 194/2019/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân tỉnh là giải pháp tích cực và phù hợp nhất. Hiệp hội VSA sẽ kết nối các doanh nghiệp để hình thành chuỗi liên kết và sẽ gửi đến tỉnh Đề án chuỗi liên kết hàu để bảo đảm phát triển bền vững”.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Các vị lãnh đạo Chi Cục Thủy sản tỉnh Quảng Ninh và Thường trực Huyện uỷ Vân Đồn đề nghị trong thời gian tới chính quyền các địa phương phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, liên tục, cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với việc chuyển đổi phao xốp sang vật liệu nổi theo quy chuẩn; tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng người dân đầu tư mới hoạt động NTTS mà vẫn sử dụng vật liệu nổi không đảm bảo quy chuẩn địa phương. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án xây dựng phần mềm quản lý hiện trạng, số hoá mặt nước NTTS trên địa bàn huyện để hỗ trợ, thúc đẩy cho hoạt động chuyển đổi vật liệu nổi; thực hiện rà soát, chi tiết số lượng, diện tích nuôi trồng của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đối chiếu với các quy định, chính sách gắn liền việc thực hiện chuyển đổi phát triển nuôi trồng thuỷ sản.

Kết luận Hội nghị, ông Đào Văn Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện - chỉ đạo: Trước mắt, cần khẩn trương hoàn thiện quy hoạch NTTS, quy hoạch vùng nguyên liệu chế biến. Đồng thời các xã, thị trấn phải xử lý kiên quyết không để phát sinh mới phao xốp trong NTTS trên địa bàn huyện kể từ ngày 22/06/2021, địa phương nào còn để phát sinh phao xốp, lấn chiếm luồng giao thông thủy, lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện.

Ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn phát biểu tại Hội nghị.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp các vật liệu phao nhựa HDPE cần công khai minh bạch cơ chế của doanh nghiệp, cạnh tranh lành mạnh, đồng hành với các hộ dân NTTS. Đối với các Ngân hàng đề nghị khẩn trương tham mưu, đề xuất, chuẩn bị các nguồn lực để áp dụng Nghị quyết số 194 về chuỗi liên kết giá trị vào địa bàn huyện Vân Đồn. Đề nghị Tập đoàn BIM phải phát huy tinh thần gương mẫu chuyển đổi thay đổi vật liệu phao nổi HDPE đầu tiên. Những hộ nuôi trồng thủy sản trong vùng quy hoạch giữ nguyên hiện trạng và thực hiện chuyển đổi sang dùng phao nhựa HDPE.

Đồng thời đề nghị Sở NN &PTNT khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo chỉ đạo của UBND tỉnh để sớm lựa chọn được nhà đầu tư cho khu trại giống nhuyễn thể của Vân Đồn sớm đi vào hoạt động để cung ứng nguồn giống đảm bảo chất lượng cho nhân dân.

UBND huyện cũng mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự đồng hành, chia sẻ của Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam, thông qua Hiệp hội huyện sẽ được ứng dụng công nghệ mới nhất trong nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thuỷ sản. Đối với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu huyện sẽ trên tinh thần kết nối sát cánh và tạo mọi điều kiện hết sức cho doanh nghiệp hoạt động.

Minh Thu

Bạn cần đăng nhập để bình luận