vsalogo

TS. Lý Thị Thanh Loan - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam: Nhìn lại để tiến xa hơn

Ngày đăng: 03/12/2021
(VSA) “Làm tốt, nhìn lại để tiến xa hơn ra biển lớn” - Đó là chia sẻ của TS. Lý Thị Thanh Loan, Nguyên Giám đốc Trung tâm Quốc gia Quan trắc, Cảnh báo Môi trường và Phòng ngừa Dịch bệnh Thuỷ sản khu vực Nam Bộ với phóng viên Tạp chí Vươn Khơi. Ban Biên tập xin trân trọng giới thiệu nội dung trò chuyện sau đây.

PV: Là Phó Chủ tịch nữ duy nhất của Hiệp hội VSA liên tiếp 2 nhiệm kỳ, Bà nhận xét về sự chuyển mình của VSA trong những hoạt động nuôi biển như thế nào?

TS. Lý Thị Thanh Loan - Phó Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam

Lý Thị Thanh Loan: Tôi rất vinh hạnh được tham gia và tiếp tục cống hiến niềm đam mê của mình với VSA. Hai nhiệm kỳ được các thành viên của VSA tín nhiệm ở cương vị Phó Chủ tịch tôi đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Có những việc tôi rất ngạc nhiên vì VSA lại đam mê và nỗ lực vì cộng đồng người nuôi biển đến vậy. Mặc dù là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp còn non trẻ nhưng VSA đã có những hoạt động rất bài bản, chuyên nghiệp, đã thể hiện vai trò phản biện xã hội, đóng góp vào định hướng “tiếng nói” chung của cộng đồng nuôi biển. Bên cạnh đó, VSA còn tham gia phản biện các vấn đề về khoa học công nghệ liên quan đến lĩnh vực nuôi biển, điều đó cũng chính là góp phần bảo vệ vùng biển thân yêu của chúng ta. Không chỉ có như vậy, VSA còn là tâm điểm nhân lên những kết nối bền vững trong các chuỗi giá trị nuôi trồng thủy hải sản.

PV: Theo, để VSA ngày càng vươn mạnh ra biển lớn, nhân rộng và lan toả tình yêu nghề và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế biển thì yếu tố nào là quan trọng nhất?

Các thành viên BCH Hiệp hội VSA nhiệm kỳ II 2020 - 2025 (TS Lý Thị Thanh Loan ngồi thứ 3 hàng đầu tiền từ phải qua) 

Lý Thị Thanh Loan: Đến thời điểm này, chúng tôi – những thành viên trong Ban Chấp hành VSA đã yên tâm về một nền móng vững chắc cho sự nghiệp nuôi biển. Theo suy nghĩ của tôi, để VSA ngày càng vươn xa, có thêm sức lan toả, làm chất gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và cộng đồng người nuôi biển, thì chính những người lãnh đạo, các ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hiệp hội phải là những người đã tiên phong dẫn đầu.

Có thể nói chúng tôi là những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng” nhưng chúng tôi vẫn nhiệt thành với vai trò của mình, miễn sao đóng góp được phần nào cho cộng đồng, góp phần nhỏ trong sự nghiệp phát triển nuôi biển là thấy vui rồi. Chúng tôi hy vọng, trong thời gian tới sẽ có nhiều sức khỏe nhân lên niềm đam mê với nghề nuôi biển, cùng người dân vươn mạnh ra biển lớn với khoa học công nghệ hiện đại.

Lý Thị Thanh Loan trao giấy chứng nhận GLOBAL G.A.P cho Mô hình sản xuất giống cá lóc Mỹ Quí xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, An Giang ngày 26/10/2020.

PV: Tâm sự của bà về sự nghiệp phát triển nuôi biển hôm nay và mai sau?

Lý Thị Thanh Loan: “Nghề” thuỷ sản nói chung, “nghề” nuôi biển nói riêng đã ngấm sâu vào huyết quản chúng tôi rồi, chúng tôi đã theo “nó” từ những ngày, có thể nói là còn … “sơ khai”, cả ngày lênh đênh trên những chiếc vỏ lãi mong manh để len lỏi vào trong các khu rừng ngập mặn nuôi tôm, mà bà con nông dân thường gọi là “vuông tôm”. Đến nay đã về nghỉ hưu theo chế độ rồi nhưng chúng tôi vẫn còn muốn gắn bó, vẫn muốn làm thêm được một điều gì đó cho “nghề” nuôi biển này, một cái “nghề” mà không “yêu” thì không thể gắn bó được. Thế đấy! VSA và chúng tôi luôn làm vì đam mê.

Tôi cũng xin gửi đến tất cả chị em chúng ta lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và lúc nào cũng xinh tươi như hoa.

PV: Trân trọng cảm ơn bà.

Linh Thúy thực hiện

Bạn cần đăng nhập để bình luận