vsalogo

Thị xã Sông Cầu Phú Yên phát triển nuôi biển

Ngày đăng: 14/05/2021
(VSA) Trong dịp đoàn công tác của Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam đến thăm và làm việc với Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, phóng viên Tạp chí Vươn khơi đã có buổi trò chuyện với ông Lâm Duy Dũng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu, về tình hình phát triển nuôi biển ở đây.

PV: Là thủ phủ của nghề nuôi tôm hùm, Thị xã Sông Cầu đã có những bài học gì trong phát triển nuôi biển những năm qua, thưa ông?

Ông Lâm Duy Dũng: Nghề nuôi tôm hùm đã đem lại những nguồn thu kinh tế rất lớn trong cơ cấu kinh tế của thị xã Sông Cầu, tuy nhiên trong thời gian qua nghề nuôi tôm hùm phát triển ồ ạt, do lợi nhuận quá lớn, và không theo khuyến cáo, hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn nên đã có nhiều bài học đắt giá xảy ra, nhiều vùng nuôi không kiểm soát được dịch bệnh, không phòng tránh hết mọi điều kiện bất thường của thiên tai, dẫn đến rủi ro cao, và thực tế bài học là người dân đã từng phải chịu mức thiệt hại rất lớn. Như đợt sự cố môi trường năm 2017, đợt lũ sau cơn bão số 12/2020 làm ngọt hóa khu vực nuôi trồng thủy sản vịnh Xuân Ðài,…nhiều hộ nuôi tôm hùm lâm vào cảnh nợ nần.

Trong những năm gần đây, vì lợi nhuận từ nuôi tôm hùm mang lại, người nuôi tôm hùm đã tăng số lượng lồng nuôi lên rất nhiều. Chính quyền các cấp đã khuyến cáo người nuôi tôm hùm tuân thủ quy định Luật Thủy sản, nuôi theo phương án quy hoạch, theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT nhưng người nuôi tôm hùm vẫn tăng thêm lồng nuôi dẫn đến môi trường ô nhiễm, dịch bệnh không kiểm soát được.

Ông Lâm Duy Dũng - Phó Chủ tịch UBND Thị xã Sông Cầu

PV: Chính quyền địa phương đã đồng hành như thế nào với người dân trong khắc phục sự cố và ông có đưa ra những nhận xét gì, thưa ông?

Ông Lâm Duy Dũng: Tháng 11/2020, Bộ Nông nghiệp&PTNT phê duyệt Ðề án phát triển nuôi và xuất khẩu tôm hùm đến năm 2025. Theo đó, tại tỉnh Phú Yên, phát triển nuôi với hai hình thức: nuôi tôm hùm bằng lồng trên biển và nuôi trong hệ thống tuần hoàn trên bờ; tổng diện tích nuôi là lồng 1.000 ha, tập trung tại đầm Cù Mông (253 ha), vịnh Xuân Ðài (747 ha) với tổng số 45.000 lồng, tương ứng khoảng 405.000 m3.

UBND thị xã Sông Cầu đã triển khai một số việc như sau:

Thứ nhất, tiếp tục tổ chức tuyên truyền, thực hiện nghiêm túc Luật Thủy sản năm 2017, các Nghị định, Thông tư của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương và chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên trên lĩnh vực NTTS

Thứ hai, tổ chức sắp xếp, giao mặt nước theo quy hoạch, mà trọng tâm là thành lập các tổ chức cộng đồng NTTS để làm cơ sở cho việc sắp xếp lồng, bè NTTS.

Thứ ba, thực hiện đăng ký nuôi theo quy định để có cơ sở giao hoặc cho thuê mặt nước và quản lý lồng, bè nuôi. Những trường hợp vi phạm hoặc cố tình không kê khai, đăng ký thì không giao mặt nước, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, thực hiện tốt chính sách tín dụng, trong đó ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng Nông nghiệp&PTNT phải đồng hành cùng các hộ nuôi tuân thủ quy định của nhà nước về NTTS.

Tôm hùm nuôi – đặc sản của thị xã Sông Cầu, Phú Yên.

Thứ năm, tăng cường công tác quản lý, bảo vệ môi trường các vùng NTTS. Trên cơ sở kết quả thực hiện thí điểm mô hình thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải NTTS từ hoạt động NTTS trên địa bàn phường Xuân Yên, triển khai nhân rộng thực hiện đề án thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải NTTS từ hoạt động NTTS trên toàn địa bàn thị xã.

Thứ sáu, ứng dụng khoa học công nghệ, tiến bộ kỹ thuật vào NTTS, nhất là ứng dụng công nghệ lồng nhựa tổng hợp HDPE vào nuôi thủy sản ở vùng biển xa bờ; chuyển từ nhận thức sang hành động đối với các hộ nuôi tôm hùm, nuôi hàu trong sử dụng lồng, bè truyền thống như thay thế vật liệu gỗ, tre, tấm xốp gây ô nhiễm, mất mỹ quan, bằng vật liệu nhựa HDPE thân thiện môi trường, đảm bảo mỹ quan.

Thứ bảy, triển khai quyết liệt Kế hoạch số 144 /KH-UBND ngày 14/8/2019 của UBND thị xã về việc thực hiện Chương trình hành động số 30-CTr/TU ngày 17/5/2019 của Thị ủy Sông Cầu, về thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển trên địa bàn thị xã Sông Cầu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trước mắt trong giai đoạn 2020-2025 nghiên cứu triển khai kế hoạch thực hiện nuôi trồng thủy sản bền vững gắn với phát triển dịch vụ du lịch.

PV: Trước đòi hỏi cao của các thị trường xuất khẩu và áp lực của thiên tai, Sông Cầu có sẵn lòng mở đường để các doanh nghiệp đến đầu tư và hỗ trợ công nghệ cho người nuôi biển giảm thiểu rủi ro và phát triển kinh tế không thưa ông?

Ông Lâm Duy Dũng: Cùng với toàn tỉnh Phú Yên, thị xã Sông Cầu đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất và nuôi trồng. Chúng tôi rất mong Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng địa phương trong việc kết nối các doanh nghiệp, cá nhân vào đầu tư nuôi biển và kết hợp phát triển du lịch biển.

Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp xây dựng mô hình nuôi thủy sản bền vững, đưa công nghệ HDPE vào để chuyển đổi từ mô hình nuôi truyền thống bằng lồng, ống tre, thùng phuy sang nuôi hiện đại thân thiện với môi trường.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông.

Phương Anh thực hiện

Bạn cần đăng nhập để bình luận