vsalogo

Thảo luận về xây dựng chuỗi liên kết ngành hàng ngao Nam Định

Ngày đăng: 05/03/2020
(VSA) Buổi thảo luận chuyên đề “Xây dựng chuỗi liên kết ngành hàng ngao hướng tới cải thiện chất lượng, nâng cao giá trị và tính bền vững” tại Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nam Định với sự chủ trì của bà Hoàng Thị Tố Nga – Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nam Định và PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam với sự tham gia của một số cán bộ lãnh đạo và chuyên viên của Chi cục Thủy sản, Chi Cục Kiểm tra Chất lượng, đại diện Hội Khuyến nông tỉnh và rất nhiều hộ nuôi ngao giống và ngao thương phẩm cũng tới tham dự.

Cuối tháng 2/2020 Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam đã có buổi làm việc chính thức với Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nam Định.  

Tham dự cùng các cán bộ của VSA còn có  ông Nguyễn Hồ Nguyên – Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Lenger Việt Nam nổi tiếng với những sản phẩm từ ngao để xuất khẩu và tiêu thị trong nước; TS. Hoàng Thị Yến – Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Gene, Viện Công nghệ Sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam; bà Bùi Thị Minh – đại diện Công ty Themis Grant Việt Nam – doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ xây dựng nhà máy sản xuất vi tảo lớn nhất Việt Nam tại tỉnh Trà Vinh; ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Phát triển kinh doanh Công ty Nuôi trồng Thủy sản Sinh thái Việt Nam (Eco Aquaculture); các chủ cơ sở sản xuất ngao giống tiêu biểu tại Nghĩa Hưng (ông Trần Văn Đức, Lương Văn Đoàn) và Giao Thủy (ông Nguyễn Văn Cửu), cùng nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhà nghiên cứu và cá nhân khác có quan tâm.

Bà Hoàng Thị Tố Nga – Phó giám đốc Sở NN&PTNT Nam Định Ông Đỗ Anh Tuấn – Giám đốc Eco Aquaculture  TS. Hoàng Thị Yến - Viện Công nghệ Sinh học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ VN

Trước những thách thức to lớn về phát triển bền vững mà nghề nuôi ngao đang phải đối mặt như chất lượng con giống suy giảm; nguy cơ ô nhiễm, dịch bệnh khiến tỷ lệ ngao chết cao; tốc độ sinh trưởng chậm, kích cỡ thương phẩm giảm do nguồn dinh dưỡng bổ sung nghèo nàn, công nghệ nuôi lạc hậu, quy hoạch quản lý vùng nuôi thiếu bài bản, khoa học, … Chủ tịch VSA Nguyễn Hữu Dũng trong bài tham luận của mình đã đề xuất xây dựng mô hình Chuỗi liên kết Ngành hàng Ngao Nam Định (Nam Dinh Clam Cluster – NDCC) nhằm thu hút sự đồng thuận cùng các nguồn lực cần thiết, tăng cường chia sẻ trách nhiệm lẫn lợi ích, để cải thiện tình hình, vừa đảm bảo nguồn cung cấp ngao chất lượng, cho giá trị thương phẩm cao và cạnh tranh, tiến đến thiết lập chuỗi giá trị công nghiệp nuôi ngao và nhuyễn thể hai mảnh vỏ hoàn chỉnh của Việt Nam, vừa đáp ứng được tiêu chí phát triển bền vững, thân thiện môi trường, cân bằng sinh thái và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Dũng nhấn mạnh cần khẩn trương thực hiện một số công việc: (1) Thành lập chuỗi liên kết, tăng cường quan hệ giữa các thành viên, cải thiện tính công bằng trong phân chia lợi ích trong chuỗi; (2) Nghiên cứu phục hồi và nâng cao chất lượng đàn ngao giống bố mẹ; (3) Nghiên cứu thành phần thức ăn bổ sung cho ngao giống và ngao thịt sử dụng vi tảo, vi khuẩn đỏ và mùn bã hữu cơ; (4) Xây dựng mô hình trại ngao giống tiên tiến, cải tiến công nghệ, sử dụng vi tảo và vi khuẩn đỏ làm thức ăn bổ sung cho ngao giống; (5) Xây dựng các mô hình nuôi ngao thương phẩm trong ao, bể kín và mô hình nuôi ngao tự nhiên có kiểm soát và bổ sung thức ăn cho ngao; (6) Cải tiến, tối ưu hóa các công đoạn thu hoạch, thu gom, bảo quản, vận chuyển, làm sạch cát, chế biến và đa dạng hóa các sản phẩm ngao giá trị gia tăng; (7) Xây dựng thương hiệu Ngao Nam Định và Ngao ASC Nam Định, gắn với marketing phát triển thị trường nội địa và xuất khẩu; (8) Cải thiện quản lý vùng nuôi gắn với bảo vệ rừng ngập mặn, môi trường, hệ sinh thái ven biển, bảo tồn đa dạng sinh học, nâng cao trách nhiệm xã hội, cải thiện đời sống và chất lượng sống của người nuôi ngao.

Bà Bùi Thị Minh – đại diện Công ty Themis Grant Việt Nam – doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ Ông Nguyễn Hồ Nguyên – Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản Lenger Việt Nam Ông Nguyễn Văn Cửu - Chủ trại ngao tại Giao Thủy, Nam Định. Ông Trần Văn Đức - Chủ trại ngao giống huyện Nghĩa Hưng, Nam Định.

Ông Dũng kiến nghị Sở NN&PTNT Nam Định một số nội dung cụ thể, như tổ chức thêm các buổi thảo luận chuyên đề với các đầu mối liên kết để thống nhất chủ trương và tạo điều kiện hỗ trợ Ban Vận động thành lập chuỗi NDCC; bố trí cán bộ xây dựng Đề án NDCC; chính thức báo cáo và trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án để đưa vào kế hoạch tài chính, bố trí ngân sách hỗ trợ cho các hạng mục của Đề án; xem xét và kiến nghị giải quyết các vướng mắc về hành chính và chính sách; vận động các đối tác và nhà tài trợ nước ngoài hỗ trợ cho Dự án.

Bà Hoàng Thị Tố Nga, đại diện cho Sở NN&PTNT Nam Định đã tiếp nhận đề xuất, cam kết sẽ vận động lãnh đạo tỉnh để sớm có chủ trương chỉ đạo, tạo thuận lợi và hỗ trợ dự án, đồng thời lưu ý một vài đặc điểm cần lưu tâm của quá trình xây dựng Đề án, như cơ chế tài chính, hướng tiếp cận ưu tiên, chủ trương xã hội hóa, …

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, cử tọa còn có cơ hội được lắng nghe những ý kiến đóng góp và chia sẻ quý báu từ các ông Nguyễn Văn Cửu và Trần Văn Đức, những người có kinh nghiệm vài chục năm nuôi ngao giống, ngao thịt và đã gắn bó cả đời với vùng cửa sông Hồng, nêu những vấn đề cốt lõi và các khó khăn chủ yếu của các hộ sản xuất, đồng thời bày tỏ khát vọng đóng góp vào sứ mệnh nâng tầm thương hiệu con Ngao Nam Định.

Ông Nguyễn Hồ Nguyên khẳng định Lenger chủ trương đồng hành với người nuôi ngao Nam Định, cam kết hỗ trợ xây dựng các mô hình nuôi ngao giống, ngao thương phẩm trong tự nhiên và có kiểm soát, ứng dụng công nghệ cao để đạt tiêu chuẩn ASC và bao tiêu toàn bộ sản phẩm ngao nuôi.

TS. Hoàng Thị Yến trình bày những ưu điểm của việc sử dụng vi khuẩn tía quang hợp (phototrophic bacteria) làm thức ăn tươi sống trong nuôi trồng thủy sản, thông qua kết quả của một số công bố khoa học cùng dữ liệu từ các dự án mà bà đã hoặc đang tham gia triển khai. Giải pháp vi khuẩn của TS. Yến được đánh giá là rất hứa hẹn và có tiềm năng kết hợp với sản phẩm vi tảo sinh khối cao từ nhà máy của Themis Grant – như trong bài giới thiệu của bà Bùi Thị Minh – nhằm mang lại hiệu quả cao nhất đối với sự sinh trưởng của ngao.

Quy mô rộng hàng chục đến hàng trăm ha, được đầu tư và chuẩn bị tổ chức sản xuất bài bản đón vụ ngao mới 2020 ở huyện Xuân Thủy.

Chiều cùng ngày, đoàn VSA và các nhà khoa học được tổ chức thăm quan Vườn Quốc gia Xuân Thủy và thảo luận thân mật với các chủ cơ sở sản xuất ngao giống, có quy mô rộng hàng chục đến hàng trăm ha, được đầu tư và chuẩn bị tổ chức sản xuất bài bản đón vụ ngao mới 2020 ở huyện Xuân Thủy.

Đức Trung

 

Bạn cần đăng nhập để bình luận