vsalogo

Quảng Ninh: Hàng trăm tấn hà nuôi chết bất thường, ngư dân xót lòng

Ngày đăng: 03/05/2019
Liên tục xuất hiện hàng trăm bè nuôi hà bị chết bất thường tại khu vực cửa sông Bắc Luân, phường Trà Cổ, TP. Móng Cái (Quảng Ninh) khi gần đến kỳ thu hoạch. Nhiều người nuôi hà tại thất thần nhìn cảnh hà chết, thất thu hàng tỉ đồng.

Trên bè nuôi hà của gia đình, anh Tuấn (tổ 13, khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ, Móng Cái) cho biết: Đã 6 năm gia đình làm nghề nuôi hà biển tại khu vực này, nhưng đây là lần thứ hai, gia đình chứng kiến tình trạng hà nuôi chết hàng loạt.

Tại khu vực cửa sông Bắc Luân, anh Nguyễn Văn Hùng - người dân khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ (Móng Cái) chở nhóm phóng viên đi một vòng quanh khu vực nuôi hà bằng một chiếc đò gắn máy.

3 bè nuôi hà của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng, tổ 12, khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ chuẩn bị được thu hoạch thì hà chết không rõ nguyên nhân3 bè nuôi hà của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng, tổ 12, khu Tràng Vỹ, phường Trà Cổ chuẩn bị được thu hoạch thì hà chết không rõ nguyên nhân. Ảnh: H.Viêt

“Tuy nhiên, trong khi nguyên nhân chưa được xác định thì đến nay đã có khoảng 70-80% số bè nuôi hà đã chết nên người dân không còn ra bè kiểm tra, xử lý nữa mà phó mặc cho tự nhiên”, anh Hùng ngán ngẩm cho biết.

Có cả trăm bè  có hiện tượng hà chết bất thường. Ảnh: H.V

Tại khu vực cửa sông Bắc Luân và các phường Trà Cổ, Hải Hòa, người dân thả nuôi hà gần chục năm nay. Vụ nuôi này, chỉ tính riêng phường Trà Cổ đã có khoảng hơn 100 hộ dân thả nuôi với trên dưới 300 bè. Toàn bộ hà giống đều được người dân mua từ Trung Quốc với giá bình quân từ 6-7 nhân dân tệ/1 dây hà giống (gần 30.000 đồng). Bình quân, mỗi bè nuôi, người dân đầu tư trên dưới 200 triệu đồng tiền giống. Cả tiền đóng bè và mua giống, bình quân người dân đầu tư từ 450-600 triệu đồng/bè.

Theo người dân nuôi hà, điều khó hiểu là hiện nay tại khu vực cửa sông Bắc Luân có hàng trăm bè nuôi hà của người dân phường Trà Cổ, Hải Hòa, song tình trạng hà chết hàng loạt chỉ xảy ra đối với khu vực các bè nuôi của người dân phía Trà Cổ. Mặc dù đã biết hiện tượng hà chết, nhưng các ngành chức năng và địa phương chưa vào cuộc xác định nguyên nhân, làm người dân hoang mang, lo lắng.

LĐO

Bạn cần đăng nhập để bình luận