vsalogo

PHƯƠNG THỨC QUẢN LÝ DỮ LIỆU CHO NGƯỜI NUÔI CÁ

Ngày đăng: 17/11/2020
Hãng Blue Edge vừa mới được ra mắt là một nền tảng tự động hóa và quản lý dữ liệu có thể tích hợp dữ liệu từ bất kỳ thiết bị hoặc phần mềm nào được sử dụng trong trang trại cá, giúp những người nuôi trồng thủy sản đưa ra quyết định quản lý và đánh giá chỉ số hiệu quả công việc (KPI) của họ.

Kết quả từ nền tảng thử nghiệm trong gần bốn năm thực hiện đã được khuyến khích triển khai tại một trang trại cá tráp biển trên đất liền ở Bồ Đào Nha và những người sáng tạo ra mô hình này đang mong muốn đưa nhiều người dùng hơn vào hệ thống.

Chúng tôi đã thu được những báo cáo xuất sắc từ người nông dân đã trải nghiệm hệ thống, chúng tôi hiện đang xem xét cả các cơ sở nuôi ao và nuôi thủy sản tuần hoàn (RAS) sử dụng bảng điều khiển. Càng có nhiều công nghệ thì chúng càng tạo ra nhiều lợi ích và RAS là một nơi tuyệt vời để kiểm  tra các thuật toán học máy này,” ông Afonso Ferreira cho biết.

Ferreira là một người mới gia nhập ngành nuôi trồng  thủy  sản khi anh thành lập Sensaway vào năm 2016, nhưng sự ra mắt của Blue Edge sau bốn năm miệt mài trong lĩnh vực này và những lợi ích thu được từ kiến thức kỹ thuật mà ông đã tích lũy được từ nghề kỹ sư hàng không vũ trụ trước kia, cũng như óc xét đoán trong kinh doanh hình thành trong suốt khoảng thời gian ngắn ngủi hoạt động trong lĩnh vực quỹ đầu tư vốn chủ sở hữu tư nhân.

Gia đình Ferreira sở hữu một trang trại nuôi cá tráp biển gần Faro và cơ duyên với ngành nuôi trồng thủy sản đã đến với ông khi ông chuyển về nhà để giúp đỡ gia đình gây quỹ cho việc mở rộng trang trại cá.

Lần đầu tiên tôi thực sự hiểu lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và tôi đã sớm nhận ra rằng đây là một ngành công nghiệp đang phát triển nhanh nhưng lại có rất nhiều thách thức, mang đến một cơ hội to lớn để áp dụng công nghệ tinh vi hơn,” ông nói.

Anh đã thuyết phục người bạn kỹ sư hàng không vũ trụ André Abreu hỗ trợ giải quyết các vấn đề. Hai người đã quen biết nhau từ thời còn là sinh viên kỹ thuật, và đôi bạn đã bắt đầu trao đổi với các nông dân địa phương. Phần lớn ngành nuôi cá tráp biển của Bồ Đào Nha dựa trên các hệ thống ao nuôi có dòng chảy một chiều và Ferreira đã nhanh chóng nhận ra một trong những thách thức lớn trong quản lý trang trại chưa được giải quyết.

Không ai tìm cách tính tốc độ tái tạo nước trong các ao nuôi. Vì đây là cơ chế quan trọng nhất mà bạn có để giữ chất lượng nước tốt nên chúng tôi quyết định sử dụng thủy lực học để mô hình hóa lưu lượng nước chảy và tư vấn cho các công ty nơi mà ở đó họ có thể cải thiện cơ chế quan trọng này,” anh chia sẻ.

Nền tảng Blue Edge của Sensaway đã được phát triển bởi các cựu kỹ sư hàng không vũ trụ Afonso Ferreira và André Abreu

Công việc ban đầu của họ sớm đưa họ đến với công việc tư vấn cho các dự án canh tác mới trong khu vực, và chính công việc này giúp củng cố thêm lòng tin của họ vào sự cấp thiết nâng cao một cách mạnh mẽ cách thức sử dụng dữ liệu trong lĩnh vực này.

Chúng tôi nhận thấy  không  thể có được dữ liệu hữu ích từ phía các trang trại hiện có. Ngay cả dữ liệu về mực nước của ao (dữ liệu mà chúng tôi cần để vận hành các mô hình thủy lực học của chúng tôi) cũng rất tệ, vì vậy chúng tôi đã quyết định phát triển thiết bị của riêng mình để chúng tôi có thể sử dụng chúng như một cách thức để truy cập dữ liệu,” Abreu cho biết.

Do đó, họ đã phát triển một thiết kết nối sóng vô tuyến wifi chạy bằng năng lượng mặt trời có khả năng đo các thông số chất lượng nước (bao gồm nồng độ oxy hoà tan, độ pH và độ dẫn) và được tung ra thị trường vào năm 2018. Khách hàng đầu tiên của họ là nhà sản xuất cá rô phi lớn nhất của Yalelo, Zambia.

Trong khi họ đang phát triển sản phẩm này thì họ đã được chấp nhận vào đội ngũ đầu tiên của chương trình tăng tốc nuôi trồng thủy sản của Hatch Blue.

Đó là một sự thay đổi lớn về tốc độ phát triển. Trước đây chúng ta chỉ thấy nuôi trồng thủy sản chủ yếu trên ao, nhưng một phần của chương trình đã cho phép chúng ta hiểu được nuôi trồng thủy sản hoạt động như thế nào trên khắp thế giới,” Abreu nói.

Nó cũng giúp thuyết phục họ chuyển từ phát triển máy cảm biến sang phát triển phần mềm, đó  là  lĩnh vực họ muốn hướng tới. “Vượt qua nửa chặng của chương trình Hatch, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận cung ứng máy cảm biến của chúng tôi cho một công ty ở Zambia, nhưng họ không có hệ thống để xem và phân tích dữ liệu, vì vậy chúng tôi đã mất hai tuần để lắp ráp một nền tảng dựa trên điện toán đám mây cho họ,” Ferreira nhắc lại.

Nhưng công nghệ hiện có ở Zambia lại là một thách thức, bởi vì họ nhận thấy rằng những người nuôi cá đang vận hành các hệ thống khác hẳn.

Nhiều người đang sử dụng công nghệ đã được tạo ra từ những năm 90 (chúng không dựa trên nền tảng điện toán đám mây, chúng đã trước thời kỳ vạn vật kết nối internet trước kỷ nguyên của Công nghiệp 4.0) khiến cho các hệ thống không mấy dễ sử dụng, không khả năng mở rộng khó truy cập chia sẻ dữ liệu của công ty bạn,” Ferreira nói. Kết quả là họ đã quyết định phát triển hệ thống phần mềm của riêng họ. Nền tảng Blue Edge đã được thí điểm tại một trang trại cá tráp biển địa phương ở Bồ  Đào  Nha nơi nó đã nhận được những đánh giá rất hứa hẹn.

Họ đã sử dụng hai hệ thống tự động khác nhau, khiến chúng trở thành máy thử nghiệm hoàn hảo cho nền tảng của chúng tôi. Chúng tôi dễ dàng triển khai Blue Edge song song với các hệ thống hiện tại, lấy dữ liệu và điều khiển trang trại trực tiếp từ tủ điện của họ mà ít cần tới thiết bị mới và không cần phải lập trình lại bộ điều khiển logic khả trình (PLC). Họ nói rằng hệ thống của chúng tôi chính xác là những gì mà họ đang tìm kiếm bởi nó rất dễ sử dụng, thu thập thông tin bạn cần và có thể được vận hành bằng điện thoại thông minh,” Ferreira giải thích.

Nếu một công ty lớn muốn thay đổi lịch trình cho cá ăn thì khi sử dụng các hệ thống cũ, họ cần lập trình lại mỗi máy cho ăn (có thể có tới 40 máy cho ăn, và họ phải lập trình cho từng cái). Thay đổi chúng theo cách riêng lẻ như vậy vừa tốn thời gian vừa phát sinh lỗi do con người gây ra, và không có cách nào dễ dàng để bạnkiểm tra xem tất cả chúng có được lập trình chính xác hay không. Với hệ thống của chúng tôi, tất cả có thể được thực hiện nhanh chóng, chính xác và dễ dàng bằng điện thoại của bạn,” ông bổ sung.

Tình trạng bế quan tỏa cảng do đại dịch Covid-19 đã buộc họ phải đặt tham vọng của mình vào việc nhanh chóng tung ra sản phẩm mới mà có khả năng thành công, bởi vì Covid-19 đã ngăn cản họ thiết lập hệ thống rộng rãi hơn.

Chúng tôi nói chuyện với mọi người về cách thức mà họ muốn dữ liệu được trình bày do mỗi trang trại lại có cách làm việc riêng. Chúng tôi muốn cùng họ đáp ứng những nhu cầu của họ về cách xử lý dữ liệu, tính toán KPI và đảm bảo tất cả có thể được chuyển đổi thành thực tiễn quản lý hiệu quả,” Abreu nói.

Cách này đã đáp ứng các nhu  cầu khác nhau của người nuôi tùy theo kết cấu hệ thống của họ. “Một số nông dân không có máy cảm biến, một số đã thêm máy cảm biến, một số đã đầu tư vào tự động hóa hơn 10 năm. Chúng tôi đã sáng tạo ra hệ thống hoạt động với bất kỳ nguồn dữ liệu nào và không cần biết thương hiệu của thiết bị mà bạn đã có. Chúng tôi muốn làm cho việc cài đặt Blue Edge trở nên dễ dàng, giảm thiểu chi phí chuyển đổi,” Ferreira giải thích.

Một khi tình trạng cách ly được dỡ bỏ, bước tiếp theo  của Abreu và Ferreira là để cho nền tảng Blue Edge được càng nhiều nông dân trải nghiệm càng tốt.

Hiện nay chúng tôi đang tìm cách cải thiện khía cạnh thương mại, tăng hiệu suất và chắt lọc ý tưởng từ những người nông dân, nếu họ có nhu cầu cải thiện hệ thống của chúng tôi thì chúng tôi sẽ thực hiện nhu cầu đó miễn phí như một phương tiện để bổ sung vào sản phẩm của chúng tôi. Khi triển khai nó ở quy mô lớn hơn, chúng tôi sẽ tập trung vào cải thiện các giải pháp của mình hơn nữa, tận dụng dữ liệu để cải thiện các mô hình học máy và mang đến hững hiểu biết sâu rộng hơn cho khách hàng,” Abreu nói.

Chúng tôi khiến cho dữ liệu dễ dàng truy cập và chia sẻ với các công ty công nghệ khác theo sự tự ý quyết định của các khách hàng. Rốt cuộc, đó là dữ liệu của họ và chúng tôi muốn giúp họ mở khóa tiềm năng của nó,” Ferreira nói.

Chúng tôi muốn đánh giá các hành động và phản ứng để thấy được chất lượng nước, sinh khối và các biến kiểm soát tương tác như thế nào. Một khi bạn có thể dự đoán trước thì bạn  có thể thực hiện giải pháp kiểm soát tối ưu. Như thể nhìn thấy tương lai sản xuất cá,” Abreu cho biết thêm.

Nguồn: The Fish Site

 

 

 

Bạn cần đăng nhập để bình luận