vsalogo

Làm việc với Hội đồng Lý luận TW về thực hiện Chiến lược biển Việt Nam

Ngày đăng: 04/06/2018
(VSA - 19.04.2018) Sáng 18/4/2018, tại Văn phòng Tổng cục Thủy sản, Lãnh đạo Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam tham gia buổi làm việc của Ban Cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và PTNT với Đoàn cán bộ Hội đồng Lý luận Trung ương. Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám và GS.TS. Vũ Văn Hiền – Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đồng chủ trì.

Tham gia cuộc họp có toàn bộ Ban Lãnh đạo Tổng cục Thủy sản; đại diện Tổng cục Phòng, Chống Thiên tai, Vụ Kế hoạch, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển NNNT, Viện nghiên cứu Hải sản; Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy Sản và Hội Nghề cá Việt Nam.

Lãnh đạo  Tổng Cục bên trình bày về công tác tổ chức thực hiện chiến lược biển Việt Nam đối với lĩnh vực thủy sản bao gồm: Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Đầu tư ngân sách cho quản lý khai thác, Nuôi trồng hải sản; Đánh giá nguồn lợi hải sản phục vụ quy hoạch, quản lý; Phát triển đôi tàu cá khai thác hải sản; Phát triển nuôi trồng thủy sản; Khoa học công nghệ phục vụ phát triển thủy sản; Phát triển lực lượng kiểm ngư; Công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên biển trong lĩnh vực thủy sản; Những bất cập, hạn chế và nguyên nhân.

Đại diện cho Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Hữu Dũng giới thiệu đến cuộc họp một số hình ảnh về thiết bị nuôi cá ngoài khơi trên thế giới do Trung Quốc chế tạo cho Na Uy, đồng thời cũng báo cáo Đoàn Hội đồng Lý luận TW về quan điểm cuả Hiệp hội VSA về việc phát triển nuôi biển nhăm thực hiện Chiến lược biển. 

PGS. TS Nguyễn Hữu Dũng , Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam - VSA mang đến cuộc họp những hình ảnh về thiết bị nuôi cá ngoài khơi của Trung Quốc chế tạo cho NaUy.

Chủ tịch Hiệp hội VSA cũng nêu lên một số khó khăn tồn đọng trong vấn đề nuôi biển như vốn vay cho dân, bảo hiểm như bảo hiểm vật nuôi, san sẻ rủi ro với các nhà cung cấp bảo hiểm. Chủ tịch cũng kiến nghị thành lập Bộ Kinh tế biển bao gồm tất cả các lĩnh vực kinh tế có liên quan đến biển, do biển chưa có bộ nào quản lý, để ngành này không chồng chéo với ngành kia.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám rất đề cao tầm quan trọng của công nghệ cao với nuôi biển, và cho rằng việc thành lập Bộ Kinh tế biển rất cần thiết và thiết thực trong bối cảnh hiện nay.

GS.TS. Vũ Văn Hiền đã đánh giá cao đóng góp của ngành thủy sản trong tư duy và hành động thực hiện Chiến lược biển và đề nghị ngành thủy sản tích cực tham gia vào việc sơ kết 10 năm thực hiện Chiến lược biển và tham gia đổi mới chiến lược cho thời gian tới.

Thu Phương

Bạn cần đăng nhập để bình luận