vsalogo

Hội Chợ triển lãm Thuỷ sản Châu Á – 2018

Ngày đăng: 04/12/2018
(VSA - 04/12/2018) Hội Chợ triển lãm Thuỷ sản Châu Á – 2018, nơi kết nối và tăng cường quan hệ đối tác, chia sẻ thông tin, phát triển thị trường, định hướng bền vững cho ngành nuôi biển công nghiệp Việt Nam.

Trong 4 ngày (21-24/11/2018), tại Trung tâm Hội chợ JIExpo, Kemayoran, thủ đô Jakarta (Indonesia), Hội chợ Triển lãm Thuỷ sản Châu Á 2018 được tổ chức nhằm trưng bày, quảng bá, chia sẻ thông tin liên quan đến nghề cá, nguyên liệu thuỷ sản, thiết bị chế biến và công nghệ bảo quản sản phẩm thuỷ sản sau thu hoạch. Hội chợ được tổ chức bởi Sial InterFood và PT. Kristamedia Pratama. Đây là hội chợ thuỷ sản quốc tế còn tương đối mới mẻ ở Indonesia, có sự tham gia trưng bày của nhiều doanh nghiệp liên quan đến sản phẩm thuỷ sản, khoa học công nghệ, máy móc thiết bị phục vụ cho chế biến, bảo quản sản phẩm. Một số tổ chứ, doanh nghiệp tham gia sự kiện này đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ như: Đức, Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Philippine, Oman, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc, Malaysia, tuy nhiên, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân của Indonesia chiếm ưu thế về số lượng tham dự.

Đại diện Ban tổ chức Hội chợ, ông. Alfred Nicodemus Rubino, (PT. Kristamedia Pratama) thăm và chụp hình lưu niệm với VSA.

Tham gia Hội chợ, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) đã có gian hàng nhằm quảng bá thông tin, giới thiệu về tổ chức, các hoạt động và định hướng của ngành nuôi biển Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế và khu vực, đồng thời, Công ty Cổ phần Thực phẩm Cam Ranh (CARAFOODS)- hội viên của VSA, cũng tham gia để quảng bá một số sản phẩm Chả cá biển được sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản. Hàng trăm ấn phẩm – tạp chí Seaculture, tờ rơi giới thiệu về  Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam đã được trao tặng cho khách thăm quan gian hàng, bên cạnh đó, đại diện Hiệp hội đã cởi mở trao đổi thông tin, giao lưu với các đối tác tiềm năng nhằm cập nhật thông tin, khoa học công nghệ, xây dựng quan hệ đối tác lâu dài để hỗ trợ cho việc phát triển bền vững chuỗi cung cấp ngành hàng cá biển nuôi công nghiệp tại Việt Nam. Không chỉ vậy, đại diện Hiệp hội VSA cũng đã tham gia các buổi lễ Khai mạc Hội chợ, ra mắt Hiệp hội cá da trơn của Indonesia (Indonesian Pangasious Association), thăm và trao đổi trực tiếp với các hiệp hội khác như Hiệp hội Rong biển Indonesia, Hiệp hội Cá da trơn Indonesia, Hiệp hội Thanh tra Thuỷ sản Thế giới và các chương trình, sự kiện, hoạt động dự kiến của họ.

Trong khuôn khổ hoạt động kết nối của Hội chợ Triển lãm Thuỷ sản Châu Á 2018, đại diện Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Công ty Aquatec Indonesia tại Bandung (Indonesia). Đây là doanh nghiệp duy nhất tại Indonesia hiện đang sản xuất các phụ kiện, thiết bị phục vụ nuôi biển, như lồng HDPE, lưới PE, cho nuôi cá biển ở khu vực gần và xa bờ. Đặc biệt, Công ty đã và đang tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất lồng nuôi tôm hùm xa bờ bằng chất liệu nhựa HDPE.

Đại diện Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam đến thăm và làm việc với Công ty Aquatec Indonesia tại Bandung, Indonesia.

Trao đổi với chúng tôi, ông Andi J Sunadim, Tổng giám đốc Công ty Aquatec Indonesia, cho hay: “Không chỉ tập trung vào việc sản xuất lồng bè nuôi cá biển, hiện nay Công ty đã có Biên bản hợp tác với các trường đại học chuyên ngành nuôi biển để nghiên cứu sản xuất các lồng HDPE cho nuôi tôm hùm. Hiện nay, chủ yếu nghề nuôi tôm hùm của Indonesia được thực hiện với các lồng bằng mây đan, kích thước nhỏ. Ngoài ra, Công ty Aquatec cũng mong muốn hợp tác với nhà đầu tư Việt Nam để nuôi tôm hùm ở quanh đảo Natuna (Indonesia), đã được chính phủ quy hoạch, cấp phép cho hoạt động này”. Có thể nhận thấy, với quy mô 12 ha, trên 600 công nhân và hơn chục năm kinh nghiệm, Công ty có thể đáp ứng tốt cho lượng lớn khách hàng có nhu cầu nuôi biển công nghiệp. Tổng giám đốc Aquatec cũng chia sẻ thêm, “Công ty đã cung cấp rất nhiều lồng vuông, 3x3 hoặc 4x4 m cho người nuôi địa phương, Chính phủ Indonesia đã mua rất nhiều lồng bè và phát miễn phí cho nông dân để thúc đẩy nuôi biển công nghiệp tại quốc gia này”. Công ty Aquatec Indonesia đang mong muốn hợp tác với Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam, các thành viên hiệp hội để nghiên cứu, thử nghiệm các lồng nuôi tôm hùm, cá biển và các đối tượng nuôi khác. Đồng thời, ông Andi J Sunadim cũng khẳng định: “Chúng tôi tự tin vào chất lượng sản phẩm được sản xuất tại đây và có thể bảo hành 25 năm đối với các lồng nuôi cá biển; với số lượng đơn hàng phù hợp, giá bán của các sản phẩm hoàn toàn có thể cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước”.

Hội chợ Thuỷ sản Châu Á 2018 là sự kiện còn mới với Indonesia, tuy nhiên, khá nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã quan tâm, tham gia, có gian hàng để chia sẻ thông tin, quảng bá hình ảnh, tiếp thị sản phẩm. Với nỗ lực, khả năng và trách nhiệm của mình, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam đã hợp tác với Ban tổ chức sự kiện, tạo điều kiện tối đa cho hội viên tham gia hội chợ. Đặc biệt, thông qua việc tham gia sự kiện này,  hình ảnh và sứ mệnh của Hiệp hội đã được chia sẻ với các bạn, đối tác quốc tế tiềm năng, nhằm huy động, tận dụng tối đa mọi nguồn lực kỹ thuật, cơ hội đầu tư cho việc phát triển ngành công nghiệp nuôi biển Việt Nam một cách bền vững, có trách nhiệm và thân thiện với môi trường. Tiếp theo các hoạt động tại Hội chợ này, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam đã và đang thường xuyên, liên tục trao đổi với các đối tác mới được kết nối để phát triển quan hệ đối tác lâu dài nhằm thúc đẩy, khuyến khích việc đầu tư, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, phát triển thị trường và định hướng cho ngành kinh tế biển tiềm năng – Nuôi biển công nghiệp xa bờ ở Việt Nam.

Bài và ảnh: Nguyễn Bá Thông

Bạn cần đăng nhập để bình luận