vsalogo

Hiệp hội Nuôi biển VN và UBND tỉnh Quảng Ninh Ký kết hợp tác phát triển nuôi biển công nghiệp

Ngày đăng: 15/06/2018
Ngày 14/06/2018 đã diễn ra lễ ký kết hợp tác “Phát triển nuôi biển công nghiệp tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018 – 2025” giữa UBND tỉnh Quảng Ninh và Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam. Ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) đã chủ trì buổi lễ và ký kết Thỏa thuận Hợp tác.

Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các Sở Nông nghiệp và PTNT, Tài nguyên – Môi trường, Kế hoạch Đầu tư, Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT tỉnh, Hội Nghề cá Quảng Ninh, đại diện Vụ Nuôi trồng Thủy sản, Tổng cục Thủy sản. Phía Hiệp hội VSA có Trưởng Ban Kiểm tra, các Ủy viên BCH, Ban Kiểm tra, một số doanh nghiệp hội viên và nhà đầu tư khu vực phía Bắc.

Theo nội dung hợp tác, UBND Quảng Ninh phân công Sở NN&PTNT làm đầu mối, chủ trì và phối hợp cùng Hiệp hội VSA rà soát nội dung hợp tác về phát triển nuôi biển, xin ý kiến các Bộ ngành liên quan; Tổ chức mời các cơ sở đang nuôi lồng bè trên biển thăm quan tìm hiểu công nghệ nuôi mới; Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở NN&PTNT xác định vị trí nuôi biển trong phạm vi 6 hải lý để đảm bảo phù hợp với định hướng quy hoạch không gian biển; các Sở: Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư chủ động phối hợp với các thành viên thuộc Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam thúc đẩy ứng dụng các công nghệ hiện đại, sản phẩm mới thân thiện với môi trường cho hoạt động nuôi biển công nghiệp của tỉnh.

Ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND phát biểu tại lễ ký kết Ông Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tich Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam phát biểu tại lễ ký kết

Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam phối hợp với Sở NN&PTNT rà soát nội dung hợp tác về phát triển nuôi biển công nghiệp tại Quảng Ninh và dự thảo kế hoạch thực hiện, đảm bảo tiến độ; mời các công ty, tập đoàn nghiên cứu để sớm đầu tư dự án nuôi biển công nghiệp theo chuỗi giá trị tại tỉnh; làm việc với Đại sứ quán Na Uy hỗ trợ cho chương trình hợp tác.

Ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND khẳng định: "Tỉnh Quảng Ninh rất ủng hộ Chương trình này; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị chức năng nghiên cứu thực hiện. Đề nghị Hiệp hội VSA kết nối các mô hình nuôi biển công nghiệp hiện đại từ các nơi về ứng dụng và đầu tư tại tỉnh".

Ông Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam chia sẻ: "Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã rất tích cực, làm việc sâu sát và thiết thực với Hiệp hội. Lễ ký kết hợp tác là kết quả của một quá trình nỗ lực của tỉnh và Hiệp hội, đánh dấu một mốc quan trọng góp phần cho phát triển kinh tế địa phương. Hiệp hội VSA rất mong muốn được đóng góp vào sự phát triển đó, với kỳ vọng đưa nuôi biển  trở thành ngành kinh tế chính, có lợi cho dân và đất nước". Ông  mong muốn tỉnh xem xét và tổ chức thực hiện phân vùng, quy hoạch vùng nuôi biển, cấp phép vùng nuôi cho người nuôi đầu tư nuôi thủy sản trên biển theo tinh thần Luật Thủy sản 2017 để họ có thể vay vốn, mạnh dạn đầu tư; đảm bảo an ninh cho những vùng nuôi biển ngoài khơi cũng là vấn đề cần được lưu tâm.

Quang cảnh tại lễ ký kết

Đại diện Sở NN&PTNT  Quảng Ninh cho biết, ngay sau lễ ký kết, Sở sẽ tập trung xây dựng cơ chế chính sách cho người tham gia nuôi biển khơi để nhân rộng mô hình nuôi biển công nghiệp; đề nghị Hiệp hội phân công đầu mối cụ thể cho chương trình hợp tác và tìm vị trí cụ thể để nuôi biển khơi. Công tác quy hoạch cho hoạt động nuôi biển sẽ được tỉnh tiến hành ngay từ bây giờ. Sở sẽ cử người tham dự các khóa đào tạo và hội thảo chuyên sâu về nuôi biển công nghiệp.

Tin: Minh Thu    Ảnh: Phạm Hằng

 

Bạn cần đăng nhập để bình luận