vsalogo

Giúp những ngư dân nghèo vươn tới thị trường toàn cầu

Ngày đăng: 02/10/2017
Trên vùng biển nhiệt đới ở Indonexia và Philipin, ngư dân ra khơi trên những chiếc thuyền gỗ không boong, chạy bằng động cơ 10 - 30 mã lực. Luật pháp cấm đánh cá trong khu bảo tồn biển, cấm và sử dụng thuốc nổ hay xianua để khai thác; nhưng các điều luật này rất khó đi vào thực tế.

Trên vùng biển nhiệt đới ở Indonexia và Philipin, ngư dân ra khơi trên những chiếc thuyền gỗ không boong, chạy bằng động cơ 10 - 30 mã lực. Luật pháp cấm đánh cá trong khu bảo tồn biển, cấm và sử dụng thuốc nổ hay xianua để khai thác; nhưng các điều luật này rất khó đi vào thực tế.

Vài thập kỷ trước, khi tài nguyên biển còn dồi dào, chỉ một chuyến đi gần bờ là có thể thu về vài chục kg cá, như Dale Galvin - Giám đốc điều hành thị trường bền vững và tài chính của nhóm bảo tồn Rare - chia sẻ. Nhưng gần đây, trữ lượng cá đã sụt giảm đáng kể do sự phát triển công nghiệp hóa nghề đánh cá thương mại, sự gia tăng dân số và những thiết bị khai thác ngày càng hiện đại, sức tàn phá ngày càng cao.

 

Ảnh: internet

 

Giờ đây, ngư dân phải chật vật kiếm sống. Họ phải đi xa hơn, trên những con thuyền thô sơ đến những vùng biển với điều kiện khắc nghiệt hơn. Dù vậy, cá bắt được vẫn không nhiều nhặn gì, trung bình 2 đến 4 kg một ngày.

 

Ông Galvin nói: “Dân chài lưới và phụ nữ ở Indonexia và Philipin là những người nghèo nhất trong những người nghèo.”

Họ bán sản phẩm trong những chuỗi cung ứng ngắn, phân khúc cao với mức lợi nhuận thấp.

Các chuỗi cung ứng lộn xộn này và môi trường điều tiết chi phối chúng khác biệt quá xa so với phần kia của thế giới, nơi có ngành công nghiệp cá thịt trắng quy mô lớn, giá hời, được quản lý cẩn thận bởi các chính quyền giàu có, nơi có dữ liệu của hàng thập kỷ làm cơ sở xây dựng các quy định điều tiết, và có những cơ quan để thực thi những quy định này.

Ngư dân ở các nước phát triển thường nhận được các chứng nhận sản phẩm bền vững, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm thủy sản thân thiện môi trường ngày càng tăng, và bán với giá cao.

 

Trong khi đó, những ngư dân đánh cá nhiệt đới nhỏ lẻ bị bỏ lại phía sau. Và họ cũng không có cái động cơ thị trường thúc đẩy theo đuổi các biện pháp bền vững.

 

Một hiệp hội của nhiều tổ chức đã vào cuộc để tìm kiếm sự thay đổi.

Nhóm Bảo tồn RARE, Chương trình Seafood Watch của hãng Monterey Bay Aquarium, công ty hải sản Salty Girl Seafood và Hiệp hội Cải thiện Hải sản châu Á (ASIC) đã hợp tác để thúc đẩy sự bền vững của nghề cá nhiệt đới quy mô nhỏ. Hiệp hội sẽ thúc đẩy nhu cầu toàn cầu đối với thủy sản có nguồn gốc bền vững, nhằm cải tiến nghề cá nhiệt đới - cải thiện sinh kế cho ngư dân.

 

“Giá trị đích thực của công việc này nằm trong việc xây dựng các ngư trường bền vững, hỗ trợ các cộng đồng ngư dân địa phương và góp phần nâng cao việc tiếp cận thị trường trong nước, an ninh lương thực và sinh kế,” Jennifer Dianto Kemmerly - Giám đốc Nghề cá và Nuôi trồng thủy sản toàn cầu tại Monterey Bay Aquarium - tuyên bố. 

Seafood Watch sẽ đưa ra lời khuyên về cải tiến cách thức đánh cá để đạt được danh hiệu Good Alternative. RARE, cùng với ASIC, sẽ thiết kế và thực hiện các giao thức cải tiến cho từng khu vực đánh cá. Salty Girl sẽ đóng vai trò là hoa tiêu cho sản phẩm tiếp cận được thị trường Bắc Mỹ.

"Khách hàng của Salty Girl đã cam kết mua những sản phẩm bền vững và có thể sẽ thích thú với câu chuyện mà mỗi sản phẩm mang lại", Ryan Bigelow, Giám đốc chương trình Seafood Watch chia sẻ.

 

Nói chung, ngư dân sẽ phải đăng ký với chính quyền địa phương, sử dụng dụng cụ thích hợp không làm tổn hại đến môi trường, chỉ đánh bắt cá với kích cỡ quy định và tôn trọng những khu vực hạn chế tiếp cận, khu bảo tồn và mùa khai thác. Việc đánh bắt sẽ cần phải có kế hoạch quản lý, đảm bảo không quá mức và không có loài cần bảo tồn nào bị đánh bắt.

Theo SeafoodSource – 10/7/2017 - https://www.seafoodsource.com/news/environment-sustainability/connecting-poorest-of-the-poor-tropical-fishermen-to-global-markets

Biên dịch: Lê Thúy

Bạn cần đăng nhập để bình luận