vsalogo

VSA làm việc với Khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Ngày đăng: 13/12/2018
(VSA – 12/12/2018) Ngày 04/12/2018, tại Văn phòng Khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra buổi làm việc giữa Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) và Khoa Thủy sản. Mục đích của buổi làm việc là nhằm tăng cường, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học công nghệ về nuôi biển.

Khoa Thủy sản – Học viện Nông nghiệp Việt Nam được thành lập ngày 5/3/2015 sau khi được tách khỏi khoa Chăn Nuôi & Nuôi trồng Thủy sản và là một trong những đơn vị tương đối mới của Học viện. Hiện nay, tổng số cán bộ của khoa Thủy sản là 24 người, trong đó có 2 phó giáo sư; 4 tiến sĩ; 4 nghiên cứu sinh; 13 thạc sĩ, 18 cán bộ giảng dạy và 3 kỹ thuật viên. Nhiệm vụ chính của khoa là thực hiện các dự án, đề tài NCKH và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ở nhiều trình độ khác nhau phục vụ cho các chương trình nghiên cứu và chuyển giao kỹ thuật để phát triển lĩnh vực thủy sản trên phạm vi cả nước, đặc biệt là các tỉnh thành thuộc khu vực phía Bắc.

Tham dự buổi làm việc, về phía Khoa Thủy sản gồm có PGS.TS. Trần Thị Nắng Thu - Phó Trưởng khoa Phụ trách và các cán bộ, giảng viên liên quan. Đại diện Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch Hiệp hội và các thành viên thuộc Văn phòng Hiệp hội, Trung tâm KHCN Nuôi biển, đại diện một số hội viên Pháp nhân.

PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) và PGS.TS Trần Thị Nắng Thu – Phó Trưởng khoa Phụ trách Khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

 Mở đầu buổi làm việc, hai bên đã giới thiệu, chia sẻ thông tin về lịch sử hình thành phát triển, các lĩnh vực nghiên cứu và áp dụng cũng như sự định hướng trong tương lai để bắt kịp các xu thế trong nước và trên thế giới. Cả hai bên đều đánh giá, nuôi biển công nghiệp là hướng đi đúng đắn để có một ngành nuôi trồng thủy sản bền vững. Căn cứ tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu của mỗi bên, hai bên thống nhất hợp tác dài hạn với các nội dung chính sau: Hợp tác điều tra hiện trạng nuôi biển Việt Nam; Xây dựng chương trình đào tạo cử nhân nuôi biển công nghiệp; Tham gia đào tạo công nhân, kỹ thuật viên nuôi biển công nghiệp; Nghiên cứu quy hoạch việc sử dụng không gian biển; Tham gia phát triển và hoàn thiện các công nghệ, thiết bị công nghệ nuôi biển hiện đại; Xây dựng chuỗi giá trị nuôi biển công nghiệp; Nghiên cứu phát triển thị trường sản phẩm nuôi biển phục vụ nội địa và xuất khẩu.

 Các cán bộ, giảng viên khoa Thủy Sản và các thành viên của Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam thảo luận về phương án hợp tác trong các hoạt động đào tạo nguồn nhân lực và khoa học công nghệ thuộc lĩnh vực Nuôi biển công nghiệp

Tuy nhiên, trong thời gian trước mắt, hai bên tập trung vào bốn (4) nội dung chính để triển khai ngay trong năm 2019:

(1) Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam sẽ hỗ trợ việc tiếp nhận sinh viên Khoa Thủy sản thực tập tốt nghiệp, rèn nghề và thực tập giáo trình. Đối tượng: sinh viên từ năm thứ 2. Sau khi kết thúc khóa học, có thể làm việc cở các cơ sở mà Hiệp hội có liên kết;

(2) Nghiên cứu khoa học: Khoa Thủy sản và Hiệp hội cùng nhau nghiên cứu khoa học về lĩnh vực thủy sản, Hiệp hội sẽ hỗ trợ về kinh phí nghiên cứu;

(3) Khoa Thủy sản làm cố vấn, tư vấn để Hiệp hội VSA phối hợp với UBND Tỉnh Quảng Ninh xây dựng Viện Công nghệ sinh học Nuôi biển tại Tp. Hạ Long, Quảng Ninh;

(4) Xây dựng và sử dụng cơ sở tư liệu chuyên ngành về nuôi biển công nghiệp: Hợp tác biên soạn, biên dịch sách về công nghệ nuôi biển hiện đại để cung cấp cho doanh nghiệp, hội viên và sinh viên; Xây dựng và tổ chức các chương trình đào tạo chuyên ngành phục vụ trực tiếp cho khởi nghiệp và phát triển nuôi biển công nghiệp của Việt Nam; Hợp tác biên soạn Từ điển song ngữ Nuôi biển (Anh - Việt); Tham gia biên soạn Từ điển Bách khoa Nuôi biển Việt Nam; Tham gia thành lập Quỹ khởi nghiệp và Phát triển nuôi biển công nghiệp Việt Nam...; Phối hợp tổ chức hàng năm các cuộc thi về những thành tựu khoa học công nghệ, sáng kiến và các ấn phẩm xuất sắc trong lĩnh vực nuôi biển.

Tin: Xuân Chinh     Ảnh: Thu Trang

Bạn cần đăng nhập để bình luận