vsalogo

VSA làm việc với đối tác đến từ Nhật Bản

Ngày đăng: 15/03/2019
(VSA - 15/3/2019) Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) đã có buổi làm việc với các đối tác Nhật Bản tại Văn phòng Hiệp hội. Đây cũng là lần gặp mặt đầu tiên giữa hai phía, với mục đích trao đổi những thông tin về lĩnh vực hoạt động và những ý tưởng có thể lên kế hoạch để hợp tác trong tương lai về nghề Nuôi biển tại Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc, về đối tác phía Nhật Bản gồm có: ngài Hajime Nigita – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ cao Nigita Japan, GS Jin Hasimoto – Trường Đại học Tohoku và bà Ngô Thị Bích Hạnh – Viện Nghiên cứu Truyền thông Văn hóa Dân tộc. Đại diện cho VSA, Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng cùng các cán bộ của Văn phòng Hiệp hội và Trung tâm KHCN Nuôi biển Việt Nam tiếp đoàn.

Ông Hajime Nigita bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến Chủ tịch Hữu Dũng và mọi người của VSA vì đã dành thời gian để trao đổi và làm việc. Ông Nigita đã có kinh nghiệm hơn 20 năm làm việc với các đối tác tại Việt Nam và cũng là một trong những đầu mối của các nhà đầu tư Nhật Bản. Ông đánh giá tiềm năng của nuôi biển ở Việt Nam là rất lớn vì có vùng biển rộng, đường bờ biển dài, nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới và rất hẹn chế về động đất, sóng thần so với Nhật Bản. Chính vì vậy, có rất nhiều công ty, quỹ đầu tư và doanh nhân phía Nhật muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư trong lĩnh vực nuôi biển tại Việt Nam. “Cách thức để tiến hành hiệu quả nhất là phía Nhật Bản sẽ mang những trang thiết bị, công nghệ sang và kết hợp với một số đối tác địa phương để khởi động chuỗi giá trị nuôi biển. Điều này là cần thiết để làm tăng giá trị cho sản phẩm từ nuôi biển tại Việt Nam. Ngoài các loài cá biển, rong biển và tôm tích (bề bề) là hai đối tượng hoàn toàn có tiềm năng để mở rộng quy mô và hướng tới xuất khẩu, đặc biệt là thị trường Nhật. Do đó, chúng tôi cần VSA giúp đỡ trong việc tư vấn, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý, cũng như lựa chọn địa điểm và đối tác tin cậy”.

GS Jin Hasimoto chia sẻ: “Người Nhật và người Việt đều có tinh thần chịu khó, ham học hỏi và tất nhiên, con người vẫn luôn là điểm trung tâm của mọi sự phát triển. Phía chúng tôi luôn mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm đi trước của mình với những quốc gia đang phát triển, đặc biệt là Việt Nam, một đất nước tuyệt vời. Nuôi biển là một trong những hướng đi chung của cả hai quốc gia và cũng là của toàn thế giới. Tôi rất tin tưởng giữa VSA và Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ cao Nigita Japan sẽ có những hợp tác thành công”.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng chụp ảnh kỷ niệm cùng GS Jin Hasimoto – Trường Đại học Tohoku và Ông Hajime Nigita - Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ cao Nigita Japan

Cũng trên tinh thần đó, Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng thể hiện sự hoan nghênh đối với sự quan tâm của phía Nhật Bản đến nghề Nuôi biển tại Việt Nam và VSA. Ông Dũng cũng chia sẻ thêm: “Nhật Bản là một trong những siêu cường trên thế giới không riêng một lĩnh vực nào. Nghề Nuôi biển ở đất nước các vị đã phát triển từ rất lâu và đã hướng đến tính hiện đại, tự động và bền vững. Chúng tôi thực sự đang ở trong giai đoạn khởi động, vì vậy rất cần những nguồn hỗ trợ về cả tài chính lẫn công nghệ từ phía các vị. Chúng tôi mong muốn thiết lập sự hợp tác trên cơ sở của sự đầu tư.

Tuy nhiên, có một vài điểm chính cần lưu tâm trong sự hợp tác này. (1) Đầu tiên về mặt pháp lý, cần phải bám sát hai cơ sở chính là Luật Thủy sản (2017)Chiến lược Nuôi biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Theo đó, hai bên thống nhất cần phải xây dựng một kế hoạch dự án cụ thể, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt để có thê được giao quyền sử dụng mặt nước biển. (2) Lựa chọn các địa điểm và đối tượng phù hợp. VSA đã có biên bản ghi nhớ hợp tác với một số tỉnh thành ven biển và vẫn đang tiếp tục triển khai làm việc thêm với một số địa phương khác. Đây rõ ràng là cơ sở đảm bảo để phía Nhật Bản triển khai đầu tư. Bên cạnh đó, việc đa dạng hóa loài nuôi và đẩy mạnh khâu chế biến cũng cần được quan tâm đúng mức nếu không muốn làm mất cân bằng cán cân cung cầu. (3) Tất cả các công việc hợp tác cần được lên ý tưởng nhanh, lập kế hoạch cụ thể, rõ ràng và được thực hiện theo từng giai đoạn sao cho phù hợp với điều kiện trong nước và khu vực.

Kết thúc buổi làm việc, cả hai phía thống nhất bước đầu đã thành công trong việc hiểu thêm về lĩnh vực hoạt động và mục tiêu của nhau. Trong tương lai, các kế hoạch hợp tác cụ thể sẽ được triển khai sớm nhất để có thể đưa “Công nghệ Nhật vào Nuôi biển Việt Nam”.

Xuân Chinh

Bạn cần đăng nhập để bình luận