vsalogo

VSA làm việc với đại diện của Hội đồng Xuất khẩu Đậu tương Hoa Kỳ

Ngày đăng: 08/03/2019
(VSA - 8/3/2019) Chiều ngày 07/03/2019, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) đã có buổi làm việc với đại diện của Hiệp hội Xuất khẩu Đậu tương Hoa Kỳ (USSEC) tại Văn phòng VSA, nhằm trao đổi về kế hoạch hoạt động của hai bên, tình hình quản lý Nhà nước về nuôi biển và đề xuất những việc mà có thể hợp tác trong lĩnh vực phát triển Nuôi biển.

Tham dự buổi làm việc, về phía USSEC có ông Lukas Manomaitis - Giám đốc Kỹ thuật phụ trách Thủy sản, ông Sean Lan - chuyên gia NTTS tại Châu Á và ông Bùi Ngọc Thanh – Phụ trách kỹ thuật NTTS miền Bắc Việt Nam. Về phía VSA có Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng và các cán bộ của Văn phòng VSA và Trung tâm KHCN Nuôi biển Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng cảm ơn USSEC đã đồng hành cùng ngành Thủy sản Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực Nuôi biển. Ông Dũng cũng vui mừng thông báo với đại diện của USSEC về việc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trình Thủ tướng Chính phủ “Chiến lược nuôi biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Đây sẽ là dấu mốc quan trọng của việc phát triển nghề Nuôi biển Việt Nam. Chiến lược sẽ xác định các giải pháp chính sách thực tế thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực nuôi biển, với các hoạt động, lộ trình cụ thể và đặc biệt là việc quy hoạch vùng nuôi biển công nghiệp theo tiếp cận không gian, phương thức quản lý là những điều không thể thiếu để hướng đến ngành công nghiệp nuôi thuỷ sản bền vững.

VSA là một trong những đơn vị tiên phong lập kế hoạch thực hiện Chiến lược này và mong muốn nhận được sự hợp tác và hỗ trợ từ  USSEC” – ông Dũng nói thêm.

Ông Lukas Manomaitis bày tỏ sự quan tâm của USSEC đối với sự phát triển của lĩnh vực Nuôi biển tại Việt Nam. Đây là lĩnh vực không mới nhưng cách thức triển khai và tiếp cận thì cần được đổi mới với tư duy công nghiệp hóa nghề nuôi biển truyền thống. Hướng đi này thật sự là có tiềm năng lớn để đưa ngành Thủy sản tiến một bước dài.

Ông Lukas nêu có 3 vấn đề chính cần phải lưu tâm: (a) cần có hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch cho các doanh nghiệp và ngư dân nuôi biển, tránh sự chồng chéo giữa những cơ quan quản lý khác nhau; (b) đảm bảo an ninh, an toàn cho các trang trại nuôi xa bờ cần được đặc biệt quan tâm, nhất là trong những thời điểm nhạy cảm về chủ quyền biển đảo như hiện nay; và (c) vấn đề quản lý, sử dụng không gian biển phải được thiết lập ngay nếu không muốn xảy ra tình trạng mất kiểm soát, nuôi tràn lan sẽ ảnh hưởng tới môi trường biển và cũng có thể gây mất cân bằng thị trường.

Ông cũng chia sẻ thêm về kinh nghiệm quản lý biển và hoạt động nuôi biển từ một số quốc gia đang là đối tác của USSEC như Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines, Indonesia, Malaysia. Đây là những chia sẻ rất hữu ích cho VSA để có thể tham mưu, đóng góp ý kiến cho các cơ quan chức năng sớm triển khai Chiến lược nuôi biển.

Ông Sean Lan cho rằng Việt Nam có đầy đủ mọi lợi thế về khí hậu, nước biển cũng như các điều kiện tự nhiên, xã hội khác để phát triển nuôi biển công nghiệp. Ông đã đi thăm các mô hình tại Phú Quốc, Vân Phong và có sự đánh giá rất cao. Xét về chuyên môn, ông Sean cho rằng Việt Nam nên tập trung vào một số loài thế mạnh, phát triển theo vùng nuôi tương ứng với loài đó để mang lại hiệu quả tối ưu.

Trao đổi thêm, thạc sĩ Nguyễn Bá Thông (Trung tâm KHCN Nuôi biển Việt Nam trực thuộc VSA) đề xuất những ý kiến về kế hoạch hợp tác giữa hai bên. VSA và USSEC có thể phối hợp để mở những cuộc hội thảo, hội nghị chuyên ngành quốc tế để chia sẻ những kiến thức từ chuyên gia và những kinh nghiệm từ các quốc gia khác với Việt Nam. Bên cạnh đó, đào tạo nhân lực và cung cấp các tài liệu chuyên ngành phục vụ cho nghề nuôi biển cũng rất cần thiết, vì các mô hình, công nghệ được áp dụng cho nuôi biển công nghiệp sẽ rất khác với truyền thống.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên bày tỏ sự ấn tượng về những việc làm và kế hoạch của nhau trong tương lai, đồng thời cũng thống nhất một số nội dung chính để hợp tác trong thời gian sớm nhất, trong đó có việc USSEC hỗ trợ VSA dịch và xuất bản các tài liệu chuyên ngành nuôi biển công nghiệp.

Bài và ảnh: Lê Xuân Chinh

Bạn cần đăng nhập để bình luận