vsalogo

Với Trung tâm nghiên cứu, Giáo dục môi trường và Phát triển

Ngày đăng: 22/03/2019
(VSA) Ngày 20/3, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) đã có buổi làm việc với Trung tâm Nghiên cứu, Giáo dục Môi trường và Phát triển (CERED) nhằm thảo luận về hợp tác. Tham dự buổi làm việc có PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hiệp hội VSA, GS.TS. Nguyễn Hữu Ninh - Chủ tịch Hội đồng Quản lý Trung tâm CERED, bà Nguyễn Thị Hải – Giám đốc Trung tâm, ông Nguyễn Bá Thông – Điều phối viên KHCN của Trung tâm KHCN Nuôi biển Việt Nam và các cán bộ của VSA.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Dũng ca ngợi các cống hiến to lớn và xuất sắc về bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu Việt Nam và toàn cầu của GS. Nguyễn Hữu Ninh, thành viên trong tập thể 10 nhà khoa học quốc tế của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu Liên Hợp Quốc (IPCC) được nhận Giải thưởng Hòa bình Nobel năm 2007. Chủ tịch VSA đề nghị giáo sư trên cương vị đại sứ danh dự của Hawaii và đã có nhiều đóng góp tích cực cho quan hệ Việt-Mỹ, sẽ tích cực hỗ trợ để thúc đẩy hợp tác nuôi biển bền vững gữa Việt Nam và Hoa Kỳ, nhất là với bang Hawaii.

Từ trái: Bà Nguyễn Thị Hải, PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng, GS.TS. Nguyễn Hữu Ninh và cán bộ VSA.

Hai bên đã thảo luận và thống nhất nội dung ưu tiên trong hợp tác và phương thức phối hợp trong thời gian tới; cụ thể tập trung vào một số nội dung chính: (a) phối hợp xây dựng mô hình hợp tác phát triển nuôi biển công nghiệp giữa tỉnh Phú Yên và bang Hawaii trên cơ sở Thỏa thuận hợp tác phát triển nuôi biển công nghiệp mà UBND tỉnh Phú Yên đã kí kết với Hiệp hội; (b) Hỗ trợ chuyển giao công nghệ lồng Aquapod thuộc dự án Velella và nguồn giống cá cam đang được nuôi tại Hawaii vào Việt Nam; (c) Xây dựng mô hình hợp tác theo hình thức liên doanh các doanh nghiệp  Việt Nam và Hawaii.

GS.TS. Nguyễn Hữu Ninh hoàn toàn nhất trí với các nội dung hợp tác và mong muốn hai bên sẽ ký kết Thỏa thuận Hợp tác để đưa những công nghệ nuôi trồng thủy sản Hawaii vào Việt Nam. Theo ông, tiếp đó, VSA và CERED cần lập kế hoạch chi tiết cho từng hoạt động hợp tác để tiếp cận các nguồn lực công nghệ, tài chính và thị trường của Hoa Kỳ phục vụ cho phát triển mạnh nuôi biển công nghiệp Việt Nam.

Huyền Ngân

Bạn cần đăng nhập để bình luận