vsalogo

Virus TiLV lây lan nhanh chóng trên cá rô phi, đe dọa an ninh lương thực toàn cầu

Ngày đăng: 02/10/2017
Những người nuôi cá rô phi trên toàn thế giới ngày càng lo ngại về virus Tilapia Lake (TiLV), xuất hiện ngày càng nhiều ở Colombia, Ecuador, Ai Cập, Israel và Thái Lan. Một công ty Israel đang nỗ lực phát triển vacxin chống TiLV, tuy nhiên đến nay chưa có thuốc đặc trị cho mối họa này.

(VSA) Những người nuôi cá rô phi trên toàn thế giới ngày càng lo ngại về virus Tilapia Lake (TiLV), xuất hiện ngày càng nhiều ở Colombia, Ecuador, Ai Cập, Israel và Thái Lan. Một công ty Israel đang nỗ lực phát triển vacxin chống TiLV, tuy nhiên đến nay chưa có thuốc đặc trị cho mối họa này.

TiLV là một loại virus mới nổi và rất dễ lây lan, gây tỷ lệ tử vong đáng kể cho cá rô phi, đang lan rộng giữa các loài nuôi và hoang dã. Ví dụ ở Thái Lan, các đợt bùng nổ đã dẫn tới tỷ lệ tử vong lên tới 90% trữ lượng loài.

Loại virus này cùng họ với virus gây thiếu máu truyền nhiễm ở cá hồi (ISA), từng gây thiệt hại đáng kể cho ngành nuôi cá hồi.

TiLV được cho là mối đe dọa to lớn cho ngành công nghiệp cá rô phi toàn cầu, với sản lượng năm 2015 là 6,4 triệu tấn, trị giá hơn 9,8 tỷ USD (8,7 tỷ EUR). Cá rô phi là loài nuôi thủy sản được giao dịch nhiều thứ hai và là một trong những loài thủy sản quan trọng nhất trên thế giới làm thực phẩm cho con người.

Trong một cảnh báo đặc biệt, FAO yêu cầu các quốc gia nhập khẩu cá rô phi kiểm tra các biện pháp an toàn sinh học và đưa ra các biện pháp quản lý rủi ro thích hợp. Cụ thể là tăng cường kiểm tra chẩn đoán, cấp giấy chứng nhận sức khoẻ, tổ chức kiểm dịch và lập kế hoạch dự phòng.

Theo FAO, virus không gây nguy hiểm cho sức khoẻ cộng đồng, nhưng thiệt hại về cá đặt ra mối quan ngại về an ninh lương thực và dinh dưỡng toàn cầu. Cá rô phi giá thấp, khỏe, ăn tạp, có thể nuôi mật độ cao… thực tế đã trở thành nguồn protein quan trọng cho người tiêu dùng bình dân, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Các quốc gia bị ảnh hưởng, cùng với các quốc gia nhập khẩu cá rô phi, được khuyến khích khởi động các chiến dịch thông tin cộng đồng để tư vấn cho các nhà nuôi trồng thuỷ sản về các dấu hiệu lâm sàng của TiLV và sự cần thiết trong việc báo cáo tình trạng tử vong với quy mô lớn cho các cơ quan an toàn sinh học. Những người nuôi cá quy mô nhỏ hoặc các nông hộ nhỏ, có thể không nhận thức được mối đe dọa ngày càng gia tăng. Cá nhiễm bệnh thường có biểu hiện chán ăn, vận động chậm chạp, loét da, mắt đục.

Hoạt động giám sát TiLV đang được tiến hành ở Trung Quốc, Ấn Độ, Inđônêxia và Philipin, tuy nhiên có rất nhiều sự thiếu hụt kiến thức về cách thức lây lan của TiLV. Ví dụ, người ta không biết liệu nó có thể truyền nhiễm qua các sản phẩm cá rô phi đông lạnh hay không, và cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem TiLV là do các loài cá nước ngọt khác, do các loài chim ăn cá hay động vật có vú mang đến.

Khoảng 80 quốc gia hiện đang nuôi cá rô phi, nhiều nhất là Trung Quốc, Indonesia và Ai Cập. Vùng hạ Sahara được xem là có tiềm năng lớn nhất để mở rộng quy mô nuôi loài cá này.

Nguồn: SeafoodSource – 13/6/2017

Xem bài gốc tại: https://www.seafoodsource.com/commentary/tilapia-virus-spreading-rapidly-poses-threat-to-global-food-security?utm_source=informz&utm_medium=email&utm_campaign=newsletter&utm_content=newsletter

Biên soạn: Lê Thúy

Bạn cần đăng nhập để bình luận