vsalogo

Ứng dụng khoa học và công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp

Ngày đăng: 06/07/2018
(VSA - 06.07.2018) Ngày 3/7/2018, tại Hà Nội, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) đã tham dự Hội thảo “Ứng dụng khoa học và công nghệ trong truy xuất nguồn gốc nông sản phục vụ xuất khẩu và phát triển nền nông nghiệp bền vững ở Việt Nam” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức. TSKH Nghiêm Vũ Khải – Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, ông Phùng Đức Tiến – Phó chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT Quốc hội chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phùng Đức Tiến – Phó chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT Quốc hội cho biết, Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp và xuất khẩu nông sản ra thế giới. Năm 2018, Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn đề ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu khoảng 40 tỷ USD, trong đó các sản phẩm trồng trọt trên 21 tỷ USD, thủy sản khoảng 9 tỷ USD, lâm nghiệp trên 8,5 tỷ USD, các mặt hàng khác 1,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, việc thực thi các quy định và đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin trong việc truy xuất nguồn gốc nông sản, đáp ứng các rào cản kỹ thuật của thị trường khó tính như Mỹ, EU... còn nhiều hạn chế.

Nông sản Việt Nam đang chịu cạnh tranh rất gay gắt với nông sản của nhiều nước trong khu vực tại thị trường Trung Quốc, nhất là với Thái Lan, Đài Loan. Đặc biệt đối với mặt hàng gạo, bên cạnh Thái Lan, gần đây Campuchia cũng nổi lên là đối thủ rất lớn của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc. Một số mặt hàng thủy sản đông lạnh của Việt Nam đã được XK sang Philippines, như phi lê cá tra, cá rô phi... Tuy nhiên, khảo sát cho thấy, các DN tại Philippines hầu như không biết các sản phẩm phi lê đông lạnh có nguồn gốc từ Việt Nam.

Hiện nay, Nga là thị trường có tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu nông sản khá cao của Việt Nam, với rất nhiều mặt hàng có lợi thế, đặc biệt là thủy sản. Tuy nhiên, phía Nga cũng đang quản chặt nhập khẩu thủy sản bằng việc cấp hạn ngạch, chỉ cho phép 21 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy sản vào nước này. Về cà phê, mỗi năm kim ngạch xuất khẩu sang Nga của chúng ta khoảng 120 triệu USD, nhưng trong hệ thống siêu thị ở Nga lại chưa thấy một gian nào ghi tên cà phê Việt Nam.

Ông Bùi Xuân Hoàng - Giám đốc công ty Hoàn Vũ Lab phát biểu tại hội thảo

Rất nhiều mặt hàng trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang Nhật tiêu thụ khá tốt như thanh long, chuối... Tuy nhiên, xoài lại là mặt hàng đang có xu hướng giảm tiêu thụ tại Nhật, mặc dù xoài Việt Nam mẫu mã đẹp, chất lượng thơm ngon hơn hẳn các nước. Một trong những nguyên nhân khiến xoài Việt Nam không thể cạnh tranh được tại Nhật, đó là không bảo quản được lâu, cộng với phí vận chuyển quá cao dẫn đến giá bán bị đẩy lên cao.

Nhiều đại biểu dự hội thảo khẳng định cần sản xuất theo chuỗi và đảm bảo chất lượng nông sản đối với các ngành hàng chủ lực, sản suất theo VietGap, GlobalGap… Đồng thời, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất các cây trồng và vật nuôi của các ngành hàng chủ lực, chú trọng cơ giới hóa; tiết kiệm năng lượng; tiết kiệm nước; sử dụng phân bón hữu cơ sinh học và hữu cơ vi sinh; chế phẩm sinh học trong bảo vệ thực vật, thú y;

Thành viên của Hiệp hội VSA - Ông Bùi Xuân Hoàng (Henry Bùi), Giám đốc công ty Hoàn Vũ Lab đã có bài trình bày “Xác thực nguồn gốc thực phẩm bằng phương pháp tỉ lệ đồng vị bền – sắc ký ghép khối phổ (LC-IRMS & EA-IRMS) – Chia sẻ kinh nghiệm thành công từ sản phẩm mật ong Việt Nam xuất khẩu và bài học kinh nghiệm”.

Trung tâm Phân tích Công nghệ cao Hoàn Vũ thuộc Công ty TNHH Một thành viên Khoa học Công nghệ TP.HCM được thành lập tháng 4/2007, với 100% vốn đầu tư của nước ngoài, do ông  Henry Bùi - Chuyên gia đầu ngành Hoá học tại Hoa Kỳ là chủ đầu tư. Hoạt động chính của Trung tâm là phân tích, kiểm tra chất lượng hàng hóa, nông sản, thủy hải sản, thực phẩm, mỹ phẩm, sản phẩm công nghiệp, môi trường, dược phẩm... với các chỉ tiêu phân tích: kháng sinh, dinh dưỡng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại, các loại vitamin... trong lĩnh vực hóa học và vi sinh.

Trung tâm đã được chứng nhận phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2005 số hiệu 357 và hệ thống phần mềm quản lý LIMS (Laboratory Information Management Systems) của EPA/FDA  Hoa Kỳ từ khâu nhận mẫu đến khâu trả kết quả. Trung tâm còn thực hiện các tư vấn xây dựng phòng thí nghiệm hoá, hoá lý, vi sinh và tư vấn xây dựng phòng thí nghiệm đạt chuẩn Quốc tế ISO/IEC 17025:2005 cho các đơn vị có yêu cầu.

Trung tâm đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định là phòng kiểm nghiệm chất lượng nông lâm thủy sản và được Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho phép kiểm nghiệm thực phẩm, rau, nước… phục vụ cho an toàn thực phẩm.

 Tin và ảnh: Thu Phương     

Bạn cần đăng nhập để bình luận