vsalogo

Truy từ thành phần – kỹ thuật mới truy xuất nguồn gốc tôm

Ngày đăng: 02/10/2017
Một kỹ thuật mới - được gọi là Truy từ thành phần, trong tương lai sẽ giúp các nhà chế biến, nhập khẩu viện trợ, các cơ quan hải quan và nhà bán lẻ truy xuất được nguồn gốc sản phẩm thủy sản một cách dễ dàng.

(VSA) Một kỹ thuật mới - được gọi là Truy từ thành phần, trong tương lai sẽ giúp các nhà chế biến, nhập khẩu viện trợ, các cơ quan hải quan và nhà bán lẻ truy xuất được nguồn gốc sản phẩm thủy sản một cách dễ dàng.

Bằng cách phân tích thành phần cơ bản của thịt tôm, các nhà khoa học từ Quỹ Bảo vệ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) đã phân biệt được nguồn gốc của tôm Thái Bình Dương, loại để vỏ, bỏ đầu; từ hai vùng ở Thái Lan, từ ba tỉnh của Việt Nam và từ Ấn Độ. Kỹ thuật này truy xuất nguồn gốc quốc gia chính xác đến 98%, mặc dù truy xuất đến những tiểu vùng hay tỉnh cụ thể thì thiếu chính xác hơn.

Ảnh: SeafoodSource

Bên cạnh đó, Truy từ thành phần còn hỗ trợ các nỗ lực chống suy thoái môi trường và tình trạng lạm dụng lao động, bằng cách cung cấp cho các nhà nhập khẩu một bức tranh rõ ràng hơn về lai lịch của tôm.

 

“Với phương pháp thu hẹp nguồn gốc địa lý của sản phẩm, kỹ thuật này có thể bổ sung thêm một lớp giám sát lên hoạt động nuôi trồng”, ông Aaron McNevin, Giám đốc Nuôi trồng Thủy sản của WWF, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

 

Ông cũng nhấn mạnh với tờ SeafoodSource: “Quan trọng hơn, mức độ giám sát này không dựa trên lời truyền miệng hay các ghi chép; nó dựa trên tính chất hóa học của tôm”.

 

Theo McNevin, những phương pháp truy xuất phổ biến không khả thi trong các dòng thị trường chính ngày nay. Nói chung, chuỗi cung ứng dài và các quy tắc khó thực thi khiến việc truy xuất càng khó khăn. Trong nuôi trồng thủy sản, ngoại trừ cá hồi nuôi ra thì một số loài cao cấp và các sản phẩm từ sản xuất tích hợp theo chiều dọc rất khó truy xuất được nguồn gốc.

 

Các nhà nhập khẩu và những người trong ngành thủy sản phải dựa vào hồ sơ do các nhà xuất khẩu cung cấp để xác định nguồn gốc của một sản phẩm. Các hồ sơ như vậy rất khó để xác minh và có thể dễ dàng bị thao túng, bao che cho việc làm giả nhãn hiệu và gian lận. Sự mập mờ trong truy xuất cản trở việc đảm bảo quản lý môi trường, phúc lợi cho người lao động và an toàn thực phẩm.

 

Truy từ thành phần phân tích các thành phần hóa học cấu tạo nên loài. Các nhà nghiên cứu đã xem xét 23 thành phần trong tôm, như Asen, Bo, Selen, Silic, Thiếc, Magiê, Kali và Lưu huỳnh. Các thành tố như các chất dinh dưỡng vi lượng, đa lượng không cần thiết cho sự truy xuất. Các nhà nghiên cứu đã tìm mối liên hệ giữa tỉ lệ các thành phần đó trong tôm với những địa điểm sản xuất cụ thể.

 

Các ngành công nghiệp khác, đặc biệt là ngành sản xuất rượu vang, cũng sử dụng phương pháp truy xuất tương tự.

Kỹ thuật này mới được chứng minh là thành công trên nhiều sản phẩm thủy sản khác, như cá nheo hay tôm ở vùng Đông Nam Hoa Kỳ, theo Claude Boyd, giáo sư về Nuôi trồng thủy sản và Khoa học thủy sản của Đại học Auburn, một đồng tác giả khác của nghiên cứu này. “Áp dụng kỹ thuật với các quốc gia nuôi tôm chính là bước đi hợp lý tiếp theo”, ông chia sẻ”.

McNevin hy vọng Truy từ thành phần có thể xác định chính xác nguồn gốc tất cả các loài thủy sản, thậm chí cả loài đánh bắt, dù khó khăn hơn nhiều.

 

Kỹ thuật này cũng có những hạn chế. Hiện tại, nó chưa thể giúp được người bán tránh những nguồn từ các trang trại tôm gây hại cho môi trường.

“Biết được sản phẩm từ đâu đến không có nghĩa là biết được cả quy trình vận hành của trang trại nơi đó.” - McNevin nói.

 

Kỹ thuật cũng chưa thể sử dụng để xác định nơi tôm được chế biến, đóng gói và bày bán tại các cửa hàng đại lý. Nếu đạt được điều này, WWF sẽ chủ trương việc sử dụng Truy từ thành phần như một phương pháp giám sát chuỗi cung ứng.

Nguồn: SeafoodSource – 21/6/2017

Xem bài gốc tại: https://www.seafoodsource.com/news/supply-trade/shrimp-traceability-gets-a-boost-from-elemental-profiling

Biên soạn: Lê Thúy

Bạn cần đăng nhập để bình luận