vsalogo

Trung Quốc thống trị thị trường thủy sản Đông Nam Á

Ngày đăng: 22/09/2017
Trung Quốc đang dẫn đầu trong cuộc đua giữa các nước châu Á trên hành trình vươn tới đỉnh kim tự tháp sản xuất thủy sản.

Trung Quốc thống trị thị trường thủy sản Đông Nam Á

VSA

Ảnh: Internet

Trung Quốc đang dẫn đầu trong cuộc đua giữa các nước châu Á trên hành trình vươn tới đỉnh kim tự tháp sản xuất thủy sản.

Ba yếu tố chính đang giúp Trung Quốc là: nỗ lực tiến vào thị trường khu vực đang mở rộng nhanh chóng và nhận được nguồn trợ cấp, cho phép quốc gia này ngốn hết thị trường cung ứng và dễ dàng bán sản phẩm giá trị gia tăng ra nước ngoài; một nền kinh tế nội địa có tốc độ phục hồi đáng kể đã giữ cho nhu cầu hàng thủy sản trong nước luôn cao; và thị trường phức tạp của nó - một thị trường bảo hộ - làm nản lòng các đối tượng cạnh tranh từ bên ngoài.

Số liệu thương mại gần đây cho thấy rõ sự thành công của Trung Quốc trong buôn bán thủy sản chế biến cho các nước Đông Nam Á. Trong đó, Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là khách hàng lớn nhất trong quý đầu năm 2017, với sản lượng xuất khẩu tăng 32% và giá trị xuất khẩu tăng 7.9%. Các chuyến hàng đến Philippines đã tăng lần lượt 53.8% và 25.9% về khối lượng và giá trị lên 61,000 tấn và 192 triệu USD (171.9 triệu EUR). Xuất sang Malaysia tăng 33% lên 24.800 tấn và số lô hàng sang Indonesia tăng 476% lên 35.900 tấn, trị giá 77 triệu USD (69 triệu EUR), tăng 407% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trạm Giang, miền Nam Trung Quốc - một trong những vùng sản xuất tôm hàng đầu cả nước - báo cáo xuất khẩu tăng vọt trong nửa đầu năm 2017, với sản lượng tăng 49.3% và giá trị tăng 35.3%. Số liệu cho thấy một sự bùng nổ trong số lượng lô hàng qua Philipin (tăng 82.8% về sản lượng và 103.8% về giá trị) và Singapore (tăng 63.3% về sản lượng và 48.6% về giá trị), dù số liệu tuyệt đối không được cung cấp.

Một động thái tích cực để mở ra các trung tâm thương mại khu vực ở các nước Đông Nam Á đã giúp Trung Quốc khép kín đường giao thương. Trung tâm Tài chính Thủy sản Trung Quốc - Đông Nam Á, một trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nằm trong thành phố Phúc Châu, trên bờ biển Đông Nam Trung Quốc, mới mở thêm các văn phòng tại Malaysia và Singapore, và sẽ mở các văn phòng mới ở Myanmar và Việt Nam vào đầu năm tới.

Phó Chủ tịch Trung tâm, ông Xue Yong Fu cho biết đã có 358 công ty thành viên tích cực và đạt được doanh thu 5.3 triệu Nhân dân tệ (738 triệu USD, 672.5 triệu EUR) trong 2 năm qua. Vào tháng 1, 42 nhà ngoại giao Trung Quốc đã tới thăm trụ sở của Trung tâm, gặp gỡ các nhà quản lý để hoạch định chiến lược cho tham vọng thống trị thị trường cung ứng toàn Đông Nam Á.

Thêm vào đó, nền kinh tế Trung Quốc đang thách thức mọi kỳ vọng với tốc độ tăng trưởng chóng mặt. Trong khi nhiều dự báo kinh tế cho rằng tốc độ tăng trưởng năm 2017 trở đi sẽ chậm lại, thực tế nửa đầu năm nay, GDP Trung Quốc đã tăng lên 6.9%, đánh dấu 10 lần liên tiếp báo cáo tăng trưởng GDP vượt mức 6.8%, theo tờ Business Insider. Ấn tượng hơn là phần lớn tăng trưởng đến từ các ngành công nghiệp cấp 3 và cấp 2, báo hiệu công nghiệp của nước này đang được củng cố và hùng mạnh. 

Kinh tế tăng trưởng đi kèm với gia tăng nhu cầu tiêu dùng, bao gồm cả thủy sản. Doanh thu bán lẻ tăng 11% giữa nửa đầu năm 2017 với nửa đầu năm 2016. Tiêu thụ thủy sản đạt mức tăng 4% trong năm 2016, do ngày càng có nhiều người tiêu dùng cho rằng thủy sản là một lựa chọn lành mạnh với giá cả hợp lý.

Mặc dù đó là tin tốt lành cho các công ty thủy sản Trung Quốc kinh doanh nội địa, nhưng nó lại gây phiền toái cho các công ty ngoài nước muốn xuất khẩu vào thị trường lớn nhất thế giới này. Các nhà xuất khẩu nước ngoài báo cáo rằng có rất nhiều vấn đề đang ngăn cản họ khai thác thị trường Trung Quốc, từ các chính sách bảo hộ của chính phủ đến các rào cản về ngôn ngữ.

Câu chuyện về một thỏa thuận gần đây giữa 10 công ty thủy sản của Việt Nam và các quan chức thương mại ở Trùng Khánh, Trung Quốc, cho thấy những khó khăn mà các công ty hải sản nước ngoài đang phải đối mặt để tìm kiếm thị trường ở Trung Quốc.

Các doanh nghiệp Việt Nam đã đồng ý làm việc với Văn phòng Xúc tiến Thương mại của Việt Nam tại Châu Á và văn phòng thương mại ở Trùng Khánh, Trung Quốc để nhập khẩu trực tiếp cá tra và tôm vào thành phố phía Tây Nam Trung Quốc này. Theo một tuyên bố từ văn phòng thương mại của thành phố, sự phát triển này là tiếp nối của cuộc hội đàm và một hội chợ thương mại tổ chức vào đầu mùa hè này tại Trùng Khánh với sự tham gia của các nhà cung cấp thủy sản Việt Nam. 

Các quan chức cho biết gần như là bất khả thi để xây dựng việc kinh doanh chỉ dựa vào sự siêng năng, do thiếu một hệ thống quốc gia để kiểm tra các hồ sơ tín dụng của các công ty Trung Quốc.

Kết quả là sự thất vọng cho các nhà nhập khẩu nước ngoài và gia tăng lợi thế sân nhà cho các người chơi trong nước.

Nguồn: SeafoodSource – 21/7/2017 https://www.seafoodsource.com/commentary/china-locking-up-dominance-in-southeast-asia?utm_source=informz&utm_medium=email&utm_campaign=newsletter&utm_content=newsletter

Bạn cần đăng nhập để bình luận