vsalogo

Tiếp tục tham vấn về “Dự thảo chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045

Ngày đăng: 08/10/2020
(VSA) Ngày 8/10/2020 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội thảo tham vấn “ Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2020”. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến; Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản chủ trì Hội thảo, cùng dự hội thảo có đại diện văn phòng chính phủ, các nhà quản lý các bộ, ban, ngành, lãnh đạo các tỉnh thành có biển, các hiệp hội và chuyên gia thủy sản đại diện một số tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.

Theo dự thảo xây dựng chiến lược phát triển ngành thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến đến năm 2045 do Viện Kinh tế và Quy hoạch thuỷ sản (Bộ NNPTNT) xây dựng, mục tiêu đến năm 2030, kinh tế thủy sản đóng góp 28 - 30% GDP trong cơ cấu ngành nông nghiệp.

          Tổng sản lượng thủy sản đạt 10 triệu tấn, trong đó sản lượng khai thác thủy sản khoảng 25 - 30%, sản lượng nuôi trồng thủy sản 70 - 75%. Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 18 - 20 tỷ USD, giải quyết việc làm cho 3,5 triệu lao động. 100% cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm...

          Có rất nhiều ý kiến tham vấn cho dự thảo, nhìn chung đều đồng tình với việc phải có dự thảo chiến lược để phát triển thủy sản theo hướng công nghiệp. Tuy nhiên, để xây dựng được chiến lược này toàn diện, thực tế và tính khả thi thì việc cần có sự chung tay, cộng hưởng của tất cả các bộ, ban ngành từ trung ương đến địa phương có liên quan. Trong đó, dự thảo về chiến lược phát triển thủy sản cần xác định lại nguồn lực ở đâu, chứ chỉ tiêu không quan trọng. Bởi tiềm năng thủy sản và thị trường tiêu thụ dư địa của chúng ta còn rất lớn. Bên cạnh đó, trong chiến lược cùng cần xây dựng mối liên kết giữa người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu với nhau, chứ hiện nay nhiều nơi mạnh ai nấy làm thì không hiệu quả. Do đó, doanh nghiệp phải là đầu tàu để dẫn dắt sản xuất với hàng hóa lớn.

Vùng nuôi cá biển công nghiệp của Viện NTTS 1 tại Khánh Hòa

          Nội dung trong chiến lược còn dàn trải, nếu đi vào thực hiện không biết phải bắt đầu từ đâu và chọn hướng nào. Do vậy, dự thảo cân có điều tra căn cứ và nhìn nhận lại lộ trình phát triển 10 năm về trước để nhận định cho lộ trình trong tương lai một cách khoa học, có căn cứ, mục tiêu rõ ràng, cụ thể để đột phá.

          Bên cạnh đó, dự thảo phải đưa ra được những tiên đoán và đưa ra kịch bản cụ thể về biến đổi khí hậu, dịch covid có thể sẻ ảnh hưởng nặng đến năng suất, sản lượng xuất khẩu.

          Một quan điểm rất thẳng thắn của TS. Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch VSA đã cho rằng, sau 10 năm, lĩnh vực thủy sản vẫn cứ dậm chân tại chỗ, điều đó thể hiện rõ nhất trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản, có thời điểm đạt đỉnh 8,9 tỷ/năm, nay lại giảm còn 8,3 tỷ giá trị xuất khẩu. Trong quan điểm chiến lược cũng như mục tiêu tổng quát, chúng ta cần nhận định rõ Ngành Thủy sản là nông nghiệp hay công nghiệp. Đã đến thời kỳ phải phát triển theo hướng công nghiệp. Đặc biệt là nuôi biển. Việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong nuôi biển công nghiệp giúp quản lý hiệu quả, giảm rủi ro, tăng năng suất chất lượng, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu và bền vững hơn. Mặt khác, phát triển kinh tế từ nuôi biển còn kéo theo sự hình thành và phát triển những ngành công nghiệp phụ trợ mới, đặc biệt là lĩnh vực hậu cần, thức ăn chăn nuôi hải sản. Qua đó góp phần tạo thêm việc làm và sinh kế mới, tăng thu nhập cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo và đặc biệt là góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng, biển đảo của Tổ quốc.

          Kết luận tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững giai đoạn 2016 - 2020 đã đưa ngành thủy sản phát triển nhanh, các chỉ tiêu đều đạt và vượt mục tiêu đề ra nhưng dư địa phát triển vẫn còn rất lớn, đây là cơ hội để đưa ngành thủy sản tiếp tục phát triển. Trước khi trình Chính phủ, bộ sẽ tiếp tục tiếp thu các ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương và các ý kiến góp ý tại hội nghị lần này để hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đảm bảo tính thời sự, gắn với thực tế, đưa ngành thủy sản phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

Đoàn Minh

 

Bạn cần đăng nhập để bình luận