vsalogo

Tăng cường tập huấn Giảng viên nguồn về Kỹ thuật nuôi biển công nghiệp

Ngày đăng: 20/08/2018
(VSA 20/08/2018) Chủ động đào tạo nguồn nhân lực phục vụ nuôi biển theo hướng công nghiệp, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiên phong, định hướng và chuẩn bị sẵn sàng bồi dưỡng nguồn nhân lực cho sự phát triển ngành nuôi biển công nghiệp- hướng đi mới cho kinh tế biển Việt Nam.

Trong ba (03) ngày, 17-19/8/2018, tại Phú Quốc, Kiên Giang, với sự hỗ trợ của Liên đoàn Giới chủ Nauy (NHO), Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) cùng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tổ chức khoá học thứ hai về Đào tạo giảng viên nguồn cho kỹ thuật nuôi biển công nghiệp, tiếp nối khoá học đầu tiên tại Tp. Nha Trang, Khánh Hoà. Khoá học nhằm nâng cao kỹ năng chuẩn bị bài giảng, trình bày, thuyết trình cho học viên và thăm quan tại trại nuôi cá biển công nghiệp của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ XNK Trấn Phú (Công ty Trấn Phú), tại Phú Quốc (Kiên Giang).

 Chia sẻ về hoạt động tập huấn này, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam, PGS. TS. Nguyễn Hữu Dũng cho biết việc đào tạo nguồn giảng viên nòng cốt có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc chuẩn bị nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp nuôi biển trong thời gian tới. Bởi nuôi biển công nghiệp thường có quy mô lớn, áp dụng nhiều khoa học công nghệ vào các thực hành sản xuất, đầu tư nhiều loại máy móc, thiết bị và nuôi biển công nghiệp có thể coi là ngành hoạt động có điều kiện đối với lao động tham gia trong lĩnh vực này. Trước mắt, chúng ta cần tập trung đào tạo cho công nhân làm việc trong các trại nuôi cá biển quy mô công nghiệp, hướng tới, chúng ta sẽ đào tạo cho cấp độ cao hơn – người quản lý trại nuôi cá biển công nghiệp. Tuy vậy, chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nếu không làm ngay từ bây giờ, thì sẽ không thể phát triển ngành theo hướng bền vững, có sức cạnh tranh trên thị trường.

PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng, chia sẻ thông tin với các học viên trong khoá tập huấn.

 So với số lượng học viên tham gia khoá TOT ban đầu tại Nha Trang, số lượng học viên tham gia khoá đào tạo để trở thành giảng viên nguồn Chương trình đào tạo ngắn hạn Kỹ thuật viên nuôi biển đã tập trung hơn, chủ yếu đến từ các doanh nghiệp, viện nghiên cứu chuyên ngành liên quan, cơ quan quản lý ngành thuỷ sản.  Tuy vậy, tại khoá học, các học viên đã sôi nổi trao đổi, thảo luận, tương tác với giảng viên và giữa các học viên nhằm nâng cao kỹ năng cần thiết cho việc giảng dạy về kỹ thuật nuôi biển. Các mô đun giảng dạy về Cho cá ăn, Bảo dưỡng máy móc thiết bị, công trình nuôi biển, Vận hành thiết bị máy móc phục vụ nuôi biển, Theo dõi, kiểm soát thu hoạch và bảo quản sản phẩm sau thu hoạch.

Bên cạnh đó, học viên được chia nhóm để xây dựng các mô đun, bài giảng, thảo luận và trình bày kết quả với sự hỗ trợ của giảng viên. Các học viên được khuyến khích, chủ động trao đổi, chia sẻ thông tin và góp ý cho nhau để nâng cao các kỹ năng cần thiết đối với một giảng viên đào tạo kỹ thuật nuôi biển. Đặc biệt, sau khoá học này, các học viên đã xác định rõ ràng hơn trách nhiệm, định hướng công việc của mình đối với nhiệm vụ là một “giảng viên đào tạo kỹ thuật viên” cho ngành nuôi biển trong tương lai.

Qua buổi thăm và làm việc trực tiếp với doanh nghiệp Trấn Phú, các học viên được trao đổi một cách cởi mở các quan tâm, thắc mắc liên quan đến nuôi biển, đào tạo nguồn nhân lực của công ty cũng như định hướng phát triển của doanh nghiệp trong những năm tới. Ông Thái Tổ Trấn, Giám đốc Công ty Trấn Phú cho biết, “doanh nghiệp sẽ sẵn sàng hợp tác với VSA, VCCI cũng như các tổ chức liên quan khác để đào tạo nghề nuôi biển, công ty sẽ phát triển mô hình nuôi cá biển theo quy mô công nghiệp khép kín chuỗi giá trị. Do đó, nhu cầu nhân lực chất lượng cao là bắt buộc để đảm bảo sự phát triển bền vững, hiệu quả sản xuất kinh doanh”. Đồng thời Ông cũng nhấn mạnh rằng “ thông thường các trại nuôi cá biển quy mô công nghiệp sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại, vì vậy, sẽ không cần số lượng nhiều nhân công, nhưng phải là nhân công có tay nghề cao, được đào tạo bài bản”.

Khoá học TOT về nuôi biển đầu tiên tại Việt Nam đã thành công thực hiện, đại diện VCCI, VSA, Viện Khoa học Đào tạo nghề thuộc Bộ LĐ,TB&XH, đã trao chứng chỉ cho các học viên tham gia đầy đủ các nội dung của chương trình học tập. Theo đó, học viên sẽ tiếp tục tham gia các khoá học, thực hành tại trại nuôi để hoàn thiện các kỹ năng cần thiết khác, chuẩn bị tài liệu giảng dạy… với sự điều phối, tổ chức, hợp tác giữa Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

Bài và Ảnh: Nguyễn Bá Thông

Bạn cần đăng nhập để bình luận