vsalogo

Tấm chắn rận biển - giải pháp mới cho nuôi cá hồi ở Scotland

Ngày đăng: 21/03/2018
VSA - Mỗi tấm chắn sâu 6 m, bao gồm một tấm vải lọc, cho phép nước và oxy đi qua trong khi giữ lại rận biển và các mối đe dọa tự nhiên khác đến sức khỏe của cá nuôi.

Công ty nuôi cá hồi Scottish Sea Farms cho biết vừa có một vụ mùa với sản lượng vượt trội hơn tất cả các năm trước, sau khi sử dụng tấm chắn rận biển.

Các tấm chắn được thiết kế phù hợp với điều kiện biển ở Scotland, sử dụng vải lọc, cho phép nước và oxy đi qua, trong khi loại bỏ rận biển và các mối đe dọa tự nhiên khác. Các tấm chắn này được bao xung quanh lồng lưới với độ sâu 6m tính từ miệng lồng, làm thành một hàng rào nghiêm ngặt bảo vệ cá nuôi.

Các tấm chắn này được ứng dụng lần đầu trong một trại nuôi của Scottish Sea Farms ở Slocka, Ronas Voe, Shetland vào tháng 5/2017. Công ty cho biết, trong vòng 9 tháng sử dụng, mức độ rận biển duy trì ổn định dưới ngưỡng quy định của Marine Scotland, một cơ quan dịch vụ dân sự trực thuộc Chính phủ Scotland, chịu trách nhiệm quản lý, bảo vệ vùng biển và ven biển Scotland. Cá nuôi nhờ vậy cũng tăng trưởng nhanh hơn trước.

Nhận thấy hiệu quả rõ rệt, Scottish Sea Farms đã mạnh dạn đầu tư hơn 1.1 tỷ USD, hợp tác với hai nhà cung ứng Scotland - William Milne Tarpaulins ở Aberdeen và W&J Knox ở Ayrshire - để áp dụng biện pháp bảo vệ này tại 11 trại nuôi của mình.

Công ty cũng đang làm việc với những người nuôi cá hồi trong khu vực để đồng bộ hóa việc sử dụng các tấm chắn, như một phần của thỏa thuận quản lý trại nuôi.

Ông Jim Gallagher - Giám đốc Điều hành của Scottish Sea Farms - cho biết: “Chúng tôi cố gắng tái tạo các điều kiện tự nhiên thuận lợi cho cá hồi phát triển. Tuy nhiên, như bất kỳ người nuôi trồng nào cũng hiểu, lúc nào cũng có các thách thức mới từ môi trường đại dương. Chúng tôi liên tục khám phá và đầu tư vào những cách thức mới để đương đầu với những thách thức này. Quả là một nguồn khích lệ to lớn khi nhìn thấy những kết quả tích cực gần đây như dự án thử nghiệm tại Shetland.”

Về lĩnh vực kiểm soát rận biển, các hoạt động công ty đầu tư gồm có:

- Tăng gấp đôi số lượng cá dọn dẹp cho các trại nuôi năm 2017 (76% từ nguồn tự nuôi và tiến tới năm 2020 sẽ hoàn toàn sử dụng nguồn tự nuôi).

- Phát triển một máy bơm làm sạch lưới để tránh tích tụ bám bẩn cho các lồng nuôi, đồng thời giúp tăng sức khoẻ cá nuôi cũng như hiệu quả của cá dọn dẹp.

- Tiếp tục đầu tư để tăng kiến thức về cá dọn dẹp, chia sẻ cho ngành công nghiệp nuôi biển.

- Tài trợ cho công nghệ Thermolicer, một công nghệ hoàn toàn mới với phương pháp tắm cho cá hồi giúp đánh bật và bắt rận biển, với hiệu quả lên tới 95 %.

Nhu cầu quản lý thuốc men đã giảm đáng kể, 6 trại nuôi của công ty không cần đến sự can thiệp nào khác cho vấn đề rận biển trong suốt năm 2017.

Hơn nữa, với tình trạng nhiệt độ nước biển tăng tại Scotland, kéo theo sự sinh sôi của nhiều loài sinh vật phù du có khả năng gây hại cho cá nuôi, công ty đã đầu tư 279.436 USD cho các thiết bị giám sát dữ liệu môi trường, 363.168 USD cho hệ thống camera dưới nước.

Scottish Sea Farms đang vận hành 46 vùng nuôi, 2 nhà máy chế biến, sử dụng 449 lao động.

Theo SeafooodSource - https://www.seafoodsource.com/news/aquaculture/anti-sea-lice-shields-enhancing-salmon-production-for-scottish-farmer

Sao Mai biên dịch

Bạn cần đăng nhập để bình luận