vsalogo

Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản Việt Nam

Ngày đăng: 01/04/2019
(VSA)Tối ngày 31/3, tại quảng trường 30/10 Tp.Hạ Long – Quảng Ninh đã diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản do Bộ Nông nghiệp và PTNT và tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

Tham dự buổi lễ, về phía Trung ương có: ông Trịnh Đình Dũng - Ủy viên TW Đảng – Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên TW Đảng – Bộ trưởng Bộ NN & PTNT; ông Vũ Hồng Thanh - Ủy viên TW Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh có: ông Nguyễn Văn Đọc – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Đức Long – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các lãnh đạo tinh, cán bộ của các Sở, Ban, ngành của các địa phương trong tỉnh. Tham dự sự kiện hôm nay còn có các đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ - Ban – Ngành; các tổ chức chính trị - xã hội TW; các đại biểu nguyên là lãnh đạo Bộ Thủy sản, Bộ NN & PTNT qua các thời kỳ; các lãnh đạo Tổng Cục, Cục, Vụ, đơn vị trực thuộc Bộ NN & PTNT; các Hiệp hội và Tổ chức quốc tế về Thủy sản; các lãnh đạo tỉnh, thành phố trực thuộc TW.

Khai mạc lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Đức Long – Phó Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã có bài phát biểu chào mừng. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí gửi lời chào đón và chúc mừng đến toàn thể các quan khách, đại biểu và nhân dân đã đến dự lễ kỷ niệm. Đây là dịp để nhìn lại chặng đường mà ngành Thủy sản đã được xây dựng và phát triển qua 60 năm, vai trò của ngành đối với quá trình hội nhập của đất nước. Cùng với đó, ông nêu bật những thành tựu đã đạt được, cũng như những thế mạnh, tiềm năng và đường hướng phát triển của ngành Thủy sản của tỉnh Quảng Ninh trong tương lai.

Tiếp theo, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường đã đọc diễn văn “Thành tựu 60 năm trưởng thành và phát triển của ngành Thủy sản” . Trải qua 60 năm hình thành, xây dựng và phát triển với những nỗ lực bền bỉ không ngừng, toàn thể cán bộ, ngư dân, người lao động trong ngày đã từng bước vượt qua những thách thức để đưa ngành Thủy sản từ một lĩnh vực sản xuất nhỏ vươn lên trở thành ngành kinh tế mũi nhọn có vai trò quan trọng trong ngành kinh tế quốc dân, đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khối Nông – Lâm – Ngư nghiệp và đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước, cải thiện đời sống kinh tế - văn hóa – xã hội cho người dân, góp phần không nhỏ vào công cuộc gìn giữ an ninh, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, ngành Thủy sản luôn được Đảng, Nhà nước coi là ngành kinh tế chiến lược, được đặc biệt quan tâm. Việt Nam phải trở thành quốc gia mạnh về biển, có ngành Thủy sản được công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đi kèm là phát triển bền vững và đảm bảo giữ gìn môi trường. Hoạt động sản xuất Thủy sản phải gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia và an ninh quốc phòng trên các vùng biển, đảo. Phó Thủ tướng cũng cho rằng, cần phải phát triển bền vững kinh tế biển nói chung và ngành Thủy sản nói riêng trên nền tảng tăng trưởng xanh, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển; bảo đảm hài hòa giữa bảo tồn và phát triển; đồng thời thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng thương hiệu thủy sản Việt Nam an toàn, phát triển bền vững, chất lượng cao. Tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ vững các thị trường truyền thống, đồng thời phát triển các thị trường mới; đặc biệt chú trọng thị trường tiêu thụ trong nước.

Tại buổi lễ đã diễn ra trang trọng Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Tổng Bí Thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao tặng cho Tổng Cục Thủy sản. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước dành cho những nỗ lực, thành tựu và phát triển của toàn thể các lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của ngành Thủy sản qua các thời kỳ. Thay mặt Tổng Bí thư – Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp gắn huân chương lên là cờ của ngành Thủy sản. Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến đã đọc bức thư của Tổng Bí thư – Chủ tịch nước gửi toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động ngành nhân sự kiện trọng đại này.

Lễ kỷ niệm kết thúc bằng chương trình nghệ thuật với chủ đề: “Thủy sản Việt Nam – 60 năm trưởng thành, phát triển và hội nhập".

Xuân Chinh

Bạn cần đăng nhập để bình luận