vsalogo

Ký kết Thỏa thuận Hợp tác với Invest Global

Ngày đăng: 26/08/2020
(VSA) Sáng 26/08/2020, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) đã gặp và làm việc với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Quốc tế Invest Global (IG), về hợp tác với Công ty Norstar Solutions AS (Na Uy) để phổ biến việc ứng dụng công nghệ RAS tại Việt Nam.

RAS (Recirculating Aquaculture System) - hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn khép kín - là một giải pháp canh tác thủy sản ưu việt, cho phép người nuôi kiểm soát tốt các yếu tố đầu vào và giảm thiểu tối đa rủi ro bởi tác động từ môi trường bên ngoài, nhằm  đạt năng  suất cao nhất. RAS đã được Na Uy và nhiều cường quốc nuôi thủy sản ứng dụng từ lâu và ngày càng hoàn thiện.

Tại   Việt   Nam,   RAS   còn   rất mới mẻ. Hiệp hội VSA đã tổ chức nhiều hoạt động  giới  thiệu  và thúc đẩy việc ứng dụng RAS, dịch và xuất bản cuốn sổ tay kỹ thuật Recirculating Aquaculture System của tác giả Andy Davidson người Mỹ. Là người luôn mong muốn đưa ngành công nghiệp nuôi biển Việt Nam phát triển vượt bậc, PGS. TS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch VSA – rất kỳ vọng vào RAS và đã không ít lần phát biểu: “Nuôi biển không chỉ có canh tác ngoài biển mà còn ở cả trên đất liền, trong đó RAS chính là chìa khóa”. Gần đây một số đơn vị tiên phong đã bắt đầu mạnh dạn đầu tư hàng triệu USD cho mô hình canh tác bền vững, thân thiện và trách nhiệm này.

Dự án của Norstar Solutions  AS dự kiến sẽ nuôi thử nghiệm với quy mô nhỏ 200 tấn cá biển bằng hệ thống RAS tại  Việt  Nam,  với sự tài trợ một phần của Chính phủ Na Uy. Trong tương lai, quy mô sẽ tăng lên đến 7.000 tấn/năm. Việc vận hành các hệ thống RAS đòi hỏi tính chuyên nghiệp nghiêm ngặt và độ chính xác rất cao, nếu không sẽ gây ra thiệt hại khó lường. Bên cạnh công nghệ hiện đại của Na Uy, Việt Nam còn phải lo đảm bảo nguồn cung cấp con giống chất lượng ổn định, nhất là đối với những loài thủy sản nhiệt đới như cá mú, cá chình, tôm hùm,…và các giải pháp tăng tính cạnh tranh trên thị trường tiêu thụ.

Thu Giang

Bạn cần đăng nhập để bình luận