vsalogo

Đợt “tẩy trắng san hô” tồi tệ nhất lịch sử cuối cùng cũng dừng lại

Ngày đăng: 02/10/2017
Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) đã ra thông báo rằng đợt “tẩy trắng san hô” tồi tệ nhất trên thế giới trong nhiều thập kỷ qua, một chu kỳ bắt đầu từ năm 2015, cuối cùng đã có dấu hiệu dừng lại.

(VSA) Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) đã ra thông báo rằng đợt “tẩy trắng san hô” tồi tệ nhất trên thế giới trong nhiều thập kỷ qua, một chu kỳ bắt đầu từ năm 2015, cuối cùng đã có dấu hiệu dừng lại.

NOAA cho biết, “tẩy trắng san hô" không còn xảy ra trên 3 đại dương lớn – Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Điều phối viên của Coral Reef Watch thuộc NOAA - C. Mark Eakin - mô tả sự kiện này là “sự lan tràn rộng lớn nhất, kéo dài nhất và có lẽ là gây tổn hại nhiều nhất trong lịch sử”. AP Story thì cho rằng hiện tượng này gây ra bởi sự tăng nhiệt độ nước biển, hệ quả của EL Nino 2015 -2016.

Ảnh: Internet

Các rạn san hô khỏe mạnh là yếu tố tiên quyết để các loài sinh vật quan trọng có thể sinh tồn, phát triển. Khi bị tẩy trắng, san hô dễ bị nhiễm bệnh hoặc có thể chết. San hô bị tẩy trắng do stress nhiệt, khiến chúng phải đẩy zooxanthellae ra (loài tảo đơn bào sống cộng sinh - thứ giúp san hô có màu sắc và là nguồn cung cấp thức ăn).

Trong khi đó, báo cáo của Cục Môi trường Biển Trinidad And Tobago (SOME), một quốc đảo trên Địa Trung Hải, công bố vào tháng 5, có một số ý kiến khác. SOME khẳng định, thảm họa năm 2010 mới là sự kiện “tẩy trắng” tồi tệ nhất trên các rạn san hô của vùng Tobago, thuộc 1 trong 3 sự kiện toàn cầu do NOAA ghi nhận vào năm 1998, 2010 và 2015 - 2017.

Hơn nữa, SOME chỉ ra rằng không phải tất cả san hô đều giống nhau. Theo các nhà khoa học, “xu hướng đáng chú ý nhất” trong quần thể san hô của Tobago là “sự suy yếu vỉa san hô cứng”. San hô cứng đang được thay thế ở nhiều nơi quanh Tobago bằng san hô mềm, bọt biển và tảo. Điều này gây lo ngại, vì “san hô cứng mới là người thợ kiến tạo nên rặng san hô – loài sinh vật thân mềm polyps có trong san hô cứng tiết ra canxi cacbonat, đóng vai trò củng cố và mở rộng cấu trúc rặng san hô qua thời gian. Tỷ lệ che phủ của san hô cứng được sử dụng như một chỉ số đo lường sức khỏe của rặng san hô”.

Báo cáo cũng lưu ý thêm rằng đối với các rặng san hô của Tobago, các yếu tố khác cùng với nhiệt độ nước biển tăng, đã gây suy giảm đáng kể các vỉa san hô cứng trong nhiều thập kỷ qua. Những yếu tố này bao gồm đánh cá thủ công, du lịch và phát triển vùng ven biển bừa bãi.

NOAA mới dự báo rằng vẫn còn nguy cơ về những cuộc tẩy trắng san hô trên Caribe sau mùa hè này. NOAA sử dụng dữ liệu về nhiệt độ đại dương từ các vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh (geostationary) và vệ tinh quỹ đạo cực (polar-orbiting satellite) để xác định các khu vực có nguy cơ tẩy trắng san hô.

 

Theo SeafoodSource – 28/7/2017 https://www.seafoodsource.com/news/environment-sustainability/noaa-announces-easing-of-worst-global-coral-bleaching-event?utm_source=informz&utm_medium=email&utm_campaign=newsletter&utm_content=newsletter

Biên dịch : Lê Thúy

Bạn cần đăng nhập để bình luận