vsalogo

Đào tạo để phát triển ngành nuôi biển bằng “nguồn nhân lực có trình độ”

Ngày đăng: 09/07/2018
(VSA - 09.07.2018) Ngày 6/7/2018, tại thành phố biển Nha Trang, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA), Liên đoàn Giới chủ Na uy (NHO) và Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Khánh Hoà tổ chức Hội thảo “Tăng cường liên kết Nhà trường, Doanh nghiệp trong Giáo dục nghề nghiệp”.

Tham gia hội thảo có đại diện của các ban ngành liên quan trực thuộc tỉnh Khánh Hoà, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ và nuôi cá biển, các trường cao đẳng, trung cấp nghề trên địa bàn tỉnh, cùng các chuyên gia dạy nghề.

Các diễn giả đã trình bày bối cảnh đào tạo nghề ở Việt Nam, những bất cập trong hệ thống đào tạo nghề, nhu cầu nhân lực của Khánh Hoà cũng như trên cả nước trong thời gian gần đây.

 PGS. TS. Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam, đã có bài giới thiệu về hiện trạng, tiềm năng và định hướng phát triển ngành nuôi biển công nghiệp ở Việt Nam. Ông nhấn mạnh, một trong những cái “thiếu” nhất ở Việt Nam hiện nay để phát triển ngành nuôi biển là “nguồn nhân lực có trình độ”. Ông cũng khẳng định rằng ngành nuôi biển Việt Nam có nhu cầu đào tạo rất lớn để thay đổi thực hành, thói quen của người nuôi từ hình thức nuôi biển “nông hộ”, quy mô nhỏ lẻ, sang hình thức nuôi “quy mô công nghiệp”, có tổ chức tốt và đòi hỏi phải áp dụng khoa học công nghệ cập nhật.

Bên cạnh đó, diễn giả đến từ Công ty Australis đã chia sẻ bài học thành công về nuôi biển tại Khánh Hoà, hiện công ty đã đầu tư trên 70 triệu USD cho  nuôi cá chẽm với mục đích xuất khẩu sang Hoa Kỳ và sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư, nhân rộng quy mô nuôi cá biển và trong vài năm tới. Chỉ riêng công ty này sẽ có nhu cầu đào tạo, tập huấn cho khoảng 800 nhân viên.

 Hội thảo đã ghi nhận vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng của việc đào tạo nghề đối với doanh nghiệp và các định hướng phát triển kinh tế biển; sự cần thiết phối hợp giữa các trường, các trung tâm dạy nghề với doanh nghiệp. Các đại biểu cũng nêu một số bất cập về chính sách, điều kiện liên quan đến việc dạy nghề, cần phải được sửa đổi cho phù hợp với điều kiện thực tế. Hiệp hội nuôi biển Việt Nam cùng các doanh nghiệp nuôi biển đã đưa ra viễn cảnh của ngành cũng như nhu cầu rất lớn về nhân lực và cần có sự đào tạo, tập huấn bài bản, đáp ứng ngành nuôi biển công nghiệp – hướng đi mới cho kinh tế biển Việt Nam.

 Trước những thách thức, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho nuôi biển, tại hội thảo đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam và Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam về việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành nuôi biển Việt Nam.

 Tin và ảnh Nguyễn Bá Thông

 

 

Bạn cần đăng nhập để bình luận