vsalogo

Công nghệ lồng nuôi nổi kép kín

Ngày đăng: 05/06/2018
(VSA - 05/06/2018) Công ty nuôi cá hồi NaUy Sulefisk đã hoàn tất thành công một chu kỳ nuôi hoàn chỉnh, từ việc ương cá hồi con 130 gram lên 800 gram trong lồng nổi khép kín ecomerden, rồi nuôi trong lồng mở cho đến khi giết mổ.

Rận biển hút máu cá là một trong những hiểm họa đối với cá hồi nuôi. Công ty thử nghiệm công nghệ mới cho biết: Cá hồi được nuôi lớn đến 800 gram trong một lồng nổi khép kín không hề có rận biển, và có tỷ lệ sống cao hơn trong giai đoạn nuôi sau đó so với con non được đưa thẳng vào lồng hở,.

Nhà sản xuất của Ecomerden nói: "Đây là cột mốc quan trọng đôĩ với những lông khép kín so với lông mở.''

Các kết quả được đưa ra khi Viện Nuôi trồng Thuỷ sản, Đại học Stirling bắt đầu một nghiên cứu kéo dài 9 tháng về tính khả thi của việc tăng trưởng đến 1 kg trong các lồng ương nổi ở Scotland. Dự án đã được Diễn đàn Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản Scố'tlen (Scottish Aquaculture Research Forum) đề xuất, hy vọng phương pháp này có thể dẫn đến việc rút ngắn thời gian cho giai đoạn phát triển sau cùng của cá hồi nuôi, giảm bớt sự lây lan của bệnh dịch.

Tỷ lệ sống sót cao

Trong một thông cáo báo chí về kết quả của thí nghiệm này, Công ty Ecomerden cho biết: Cá hồi non từ trại giống được đưa vào lồng Ecomerden có trọng lượng 130 gram, và đã được nuôi đến khoảng 800 gram mà không thấy bất kỳ con rận biển cái trưởng thành nào và không phải dùng bất kỳ loại phương pháp điều trị rận biển nào. Trong giai đoạn cuối cùng trước khi giết mổ, chúng được nuôi trong lồng mở.

Bệnh đục thủy tinh thể’ (PD) và bệnh mang do amíp (AGD) đã được phát hiện trong khu vực nuôi lồng mở, nhưng cá được ương trong lồng kín Ecomerden vẫn tiếp tục phát triển với tỷ lệ sống sót cao hơn. 40% số' cá hồi non của lồng Ecomerden tăng lên 4,9 kg trong 53 tuần, chỉ với 3,3% tử vong kể cả 2 giai đoạn nuôi trong lồng Ecomerden và trong lồng hở sau đó.

Chỉ số sắc tố cao

Cá được giết mổ đạt bình quân 92-95% phẩm cấp chất lượng cao, với các chỉ số sắc tố rất cao, cao hơn mức mong đợi. Cá cũng ở trong tình trạng rất tốt, một yếu tố bảo đảm cung cấp một kết quả tốt khi thu hoạch.

"So với cá đối chứng được đưa thẳng từ trại giống ra ương nuôi trong lồng mở, đã có sự khác biệt lớn về tỷ lệ sống.”

Mặc dù có bệnh PD và AGD, tỷ lệ tử vong ở giai đoạn nuôi sau khi ương trong lồng khép kín chỉ khoảng 5-10 con mỗi ngày, so với mức trung bình (khoảng 20%), giảm xuống dưới 5% trên toàn chu kỳ nuôi, Ecomerden cho biết.

Các vách chắn linh hoạt có cường lực cao được thiết kế đặc biệt và thực hiện bởi tập đoàn sản xuất Pháp Serge Ferrari, một doanh nghiệp hàng đầu về vật liệu composite linh hoạt. Ngoài ra còn có một lớp lưới bên trong bức vách chắn Ferrari.

Thu Phương dịch Nguồn: Internet

 

Bạn cần đăng nhập để bình luận