vsalogo

Chương trình hợp tác nuôi biển với Phú Yên

Ngày đăng: 26/03/2019
(VSA) Ngày 22/3/2019, tại Tp. Tuy Hoà, UBND tỉnh Phú Yên đã làm việc với Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam (VSA) nhằm cụ thể hoá kế hoạch hợp tác năm 2019 nhằm thúc đẩy phát triển ngành nuôi biển công nghiệp tại địa phương.

Tham gia buổi làm việc, có ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cán bộ thuộc các sở ban ngành liên quan: Nông nghiệp và PTNT, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động Thương binh và Xã hội, Văn hoá Thể thao và Du lịch, Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các doanh nghiệp tham gia chuỗi Nuôi trồng thuỷ sản, Đại học Phú Yên, cơ quan truyền thông; Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam do PGS.TS. Nguyễn Hữu Dũng làm trưởng đoàn, cùng với một số đơn vị hội viên: Công ty CP Đầu tư Phát triển Thuỷ sản Đông Á, Trường cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Công nghệ, Trung tâm KHCN Nuôi biển Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, ông Trần Hữu Thế nhấn mạnh: “Giữa Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam và UBND tỉnh Phú Yên đã có Thỏa thuận về hợp tác phát triển nuôi biển công nghiệp và lúc này là thời điểm hai bên bắt đầu bàn bạc, thảo luận những việc cụ thể để triển khai, phải tìm được tiếng nói chung và thực hiện từng việc, với mỗi việc cụ thể chúng ta có thể xây dựng các biên bản để ký kết với nhau”.

Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng đã đề xuất các hoạt động cần ưu tiên trong năm 2019 như sau:

  • - Điều tra hiện trạng, đánh giá trình độ KHCN các khâu trong chuỗi sản xuất, xác định các điểm mạnh, yếu ngành nuôi biển hiện tại của tỉnh;
  • - Đánh giá sức tải môi trường, xác định ngưỡng sản lượng cho từng đối tượng ở một số vùng ưu tiên nhằm xây dựng các mô hình nuôi công nghiệp đầu tiên;
  • - Xây dựng đề án phát triển nuôi biển của tỉnh đến năm 2030 tầm nhìn 2045, dựa trên Chiến lược phát triển nuôi biển quốc gia.
  • - Một số thủ tục quản lý nhà nước cần được ưu tiên thực hiện sớm như việc giao biển cho tổ chức, cá nhân nuôi biển, di dời các hộ nuôi chưa được cấp phép trong bối cảnh khung pháp lý, chiến lược phát triển nuôi biển mới.

Ông Dũng cũng chia sẻ: “Hiệp hội đang nỗ lực tìm các nguồn lực, đối tác nhằm hỗ trợ phát triển nuôi biển ở Phú Yên. Cụ thể, Hiệp hội đã xác định một số đối tác cho địa phương bao gồm:  Hội đồng Xuất khẩu Đậu tương Hoa Kỳ (USSEC); tập đoàn thép của Nhật Bản đang tìm đối tác, sản xuất cá biển để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản; các đối tác Na Uy để có nguồn lực tài chính, công nghệ, thiết bị, đào tạo nhân lực nuôi biển. Hai thahf viên VSA là Công ty CP Đầu tư Phát triển Thuỷ sản Đông Á và Trường cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Công nghệ sẽ đề xuất các dự án cụ thể”.

Với mong muốn xây dựng Phân hiệu chuyên đào tạo về nuôi biển công nghiệp tại Phú Yên, bà Trần Thị Yến, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Công nghệ đã trình bày nguyện vọng và đề án xây dựng Phân hiệu trường tại Phú Yên. Bà Yến cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để xây dựng Phân hiệu tại Phú Yên, dự kiến sẽ có các chương trình đào tạo nghề ngắn hạn 3 tháng, 6 tháng, trình độ trung cấp và cao đẳng. Trường đã làm việc với các đối tác Đức, Na Uy để xây dựng chương trình, giáo trình phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Mong muốn được hợp tác với các trường cao đẳng ở Phú Yên cũng như sự ủng hộ của UBND tỉnh”.

Ông Đỗ Anh Tuấn - Đại diện Công ty CP Đầu tư Phát triển Thuỷ sản Đông Á

Đại diện Công ty CP Đầu tư Phát triển Thuỷ sản Đông Á, ông Đỗ Anh Tuấn đã trình bày dự kiến của doanh nghiệp về xây dựng Trại ương nuôi cá giống, sản xuất thương phẩm cá biển bằng công nghệ RAS. Ông cho biết: “Trại dự kiến sẽ sản xuất cá giống sạch bệnh, chủ yếu là cá mú chân châu, cá mú chuột, áp dụng tiêu chuẩn Global GAP. Sau khi thành công, công nghệ này sẽ được chuyển giao cho người nuôi biển trong tỉnh và doanh nghiệp có thể nhận bao tiêu sản phẩm được sản xuất tại Phú Yên. Để đầu tư trại ương nuôi, doanh nghiệp cần 5-8 ha đẩt, ở khu vực tiếp giáp với biển, có khả năng xây dựng được cầu cảng phục vụ cho việc vận chuyển sản phẩm, dịch vụ hậu cần cho trang trại, tiếp cận nguồn điện lưới, hạ tầng giao thông thuận tiện”.

Phản hồi đề xuất của doanh nghiệp, ông Trần Hữu Thế cho biết: “Việc tìm được vị trí đáp ứng đầy đủ yêu cầu cho Công ty Đông Á hiện nay là khó, vì Phú Yên có vùng ven biển là các bãi ngang, khó xây dựng cầu tàu. Đông Á có thể hợp tác với Trung tâm Giống thuỷ sản hoặc với Công ty Đắc Lộc trên diện tích hiện có mà doanh nghiệp này được giao”. Ông gợi ý: “Doanh nghiệp cũng nên xem xét khả năng dùng mô hình ao nuôi khép kín, có thể chi phí thấp hơn, đa dạng sản phẩm hơn”.

Ông Lê Hữu Tình, Giám đốc Công ty Thuỷ sản Đắc Lộc gợi ý: “Ở Phú Yên, có một số vùng nếu làm được trại RAS, chi phí kỹ thuật có thể tăng nhưng chi phí đất đai sẽ giảm. Tuy nhiên, điều khó khăn hiện nay với các doanh nghiệp mới đầu tư vào thuỷ sản là đất ở khu vực ven biển cơ bản đã có sở hữu. Có thể phối hợp với cộng đồng người dân, tận dụng đất của họ để hợp tác hoặc mua đất”.

Về đề xuất của Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Công nghệ, ông Trần Hữu Thế gợi ý: “Trường nên phối hợp đào tạo nuôi biển để có đầu ra, sau đó sẽ xây dựng phân hiệu. Cần có thời gian để chứng minh hoạt động đào tạo có hiệu quả. Trường có thể liên lạc với các trường tại địa phương để xem xét khả năng hợp tác”. PGS.TS. Nguyễn Hữu Dũng đề nghị: “Trường nên tổ chức đào tạo sớm về nuôi biển tại Phú Yên, trước mắt, nên triển khai  1-2 khoá đào tạo trong năm 2019”.

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Hữu Thế khẳng định: “UBND tỉnh Phú Yên thống nhất sẽ triển khai ba văn bản của TW liên quan đến phát triển nuôi biển, đồng ý sẽ thực hiện nhiệm vụ khảo sát hiện trạng của ngành nuôi biển tại địa phương, triển khai đánh giá sức tải môi trường. Ưu tiên thực hiện việc đánh giá sức tải môi trường tại đầm Ô Loan và Cù Mông, làm cơ sở cho việc xây dựng đề án nuôi biển của Phú Yên đến năm 2030. Đồng thời, tỉnh sẽ có đề xuất điều chỉnh lại các chính sách để hướng đến việc giảm đầu tư vào hoạt động khai thác thuỷ sản, thay bằng việc phát triển nuôi biển xa bờ”.

Bài và ảnh: Nguyễn Bá Thông

Bạn cần đăng nhập để bình luận