vsalogo

Cá hồi California bên bờ vực tuyệt chủng

Ngày đăng: 21/09/2017

VSA - Gần một nửa số loài cá hồi của California sẽ bị tuyệt chủng trong 50 năm nữa nếu không có hành động can thiệp.

 

Ảnh: SeafoodSource

Các loài cá ở California, đặc biệt là cá hồi, phải đối mặt với vô vàn mối đe dọa. Biến đổi khí hậu làm tăng nhiệt độ các dòng chảy lạnh mà cá dựa vào để di chuyển đến nơi sinh sản, còn các đập nước thì ngăn cản chúng tìm về đầu nguồn. Việc axit hóa đại dương sẽ gây hỗn loạn cho mạng lưới thức ăn biển, trong khi cá nuôi đe dọa lai tạo với cá hoang dã, làm suy yếu đa dạng sinh học.

Đợt hạn hán lịch sử của bang kéo dài 5 năm là một trong những nguyên nhân chính làm sụt giảm số lượng thủy sản.

Nếu tình hình như hiện nay không được cải thiện, khoảng 45% trữ lượng cá hồi đại dương (Salmon), cá hồi vân (Steelhead), và cá hồi Trout của bang gần như sẽ biến mất trong 50 năm nữa.

                                                           

Ông Patrick Samuel - điều phối viên chương trình bảo tồn tại Cal Trout – chia sẻ: “Các loài cá đã sống sót qua hàng thiên niên kỷ hạn hán, bão lũ và bao thiên tai khác. Nếu được cho một cơ hội, chúng nhất định sẽ phục hồi được. Nhưng chúng cần sự giúp đỡ của chúng ta, cần những tư duy tiến bộ và những sự hợp tác sáng tạo để tồn tại và phát triển”.

 

Tuy nhiên, tình hình hiện tại đang là một bức tranh tàn khốc.

Cá hồi ưa nước lạnh, trong khi biến đổi khí hậu làm giảm lượng và chu kỳ của các dòng chảy lạnh, khiến nước trở nên quá ấm vào mùa hè và mùa thu.

Tuyết rơi ít đi đồng nghĩa với việc lượng nước lạnh do băng tan trong mùa hè cũng sẽ không nhiều như trước.

 

Axit hóa đại dương - do tăng nồng độ CO2 trong nước biển - chưa phải là vấn đề nghiêm trọng, nhưng vẫn đe dọa phá vỡ chu kỳ sống của các cư dân biển, bao gồm một số loài là thức ăn cho cá hồi con. California đã từng mất cá hồi Bull (Bull trout) khoảng 4 thập kỷ trước.

 

Trong nhiều thế kỷ qua, cá hồi đã chiếm vị trí quan trọng trong ngành đánh cá thương mại từ San Francisco tới biên giới Oregon, với những sản phẩm đóng hộp cung cấp cho từ những người đào vàng đến những nhà xuất khẩu. Các bộ lạc bản địa ở Bắc California sống phụ thuộc vào cá hồi, nền văn hoá của họ xoay quanh sự dồi dào của cá trong các con sông như Klamath, Trinity, Eel, Sacramento và San Joaquin. Hàng năm, hàng triệu con cá hồi Chinook và những loại nhỏ hơn như Coho, Pink và Chum, sinh sản trên những con sông này.

 

Thực tế, việc tiếp cận gần hơn với lộ trình sinh sản và môi trường nuôi dưỡng, đồng thời tìm ra những tuyến đường tốt hơn từ hạ lưu tới đại dương, sẽ giúp hồi phục được các loại cá hồi.

Để giúp cá hồi, ngoài việc tháo dỡ đập, còn cần xây dựng những đập khác để giải phóng nước lạnh trong những tháng hè, khi dòng chảy thấp. Ví dụ đập Shasta đã giúp cá hồi Chinook thoát chết trong kỳ di cư mùa đông trên sông Sacramento, việc xả nước lạnh để kiểm soát nhiệt độ đã cứu sống chúng.

 

“Khi những con đập gây suy thoái môi trường vượt quá những lợi ích tiềm năng, chúng nên được tháo dỡ, để các loài cá có thể tiếp cận được với môi trường sống trước đây của chúng.”, ông Samuel phát biểu.

Theo ông, cá nuôi cũng đe dọa hoạt động di cư của cá hồi hoang dã, chủ yếu vì chúng cạnh tranh, ăn thịt hoặc phối giống với cá hoang dã, tạo ra lứa con lai yếu ớt hơn.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng có thể nuôi cá bền vững trong các trại giống ở Alaska, cá nuôi được tách biệt với cá hoang dã. Trong khi cá hoang dã di cư đến thượng lưu, cá giống sẽ được đưa xuống các lồng lưới trong vịnh hoặc cửa sông.

 

“Để khôi phục cá hồi của California, đặc biệt trong môi trường sống bị biến đổi nặng nề như Thung lũng trung tâm California, cần có nhiều đối tác - bao gồm cả ngư dân, những người đang khai thác nguồn nước mà cá hồi sống dựa vào” - ông Samuel nhấn mạnh - “Chúng tôi tìm cách làm việc với nhiều đối tác khác nhau để tìm giải pháp cho các hoạt động nông nghiệp, nhằm hài hòa lợi ích cho cả người và cá”.

Nguồn: SeafoodSource – 22/6/2017

Xem bài gốc tại: https://www.seafoodsource.com/news/environment-sustainability/california-salmon-being-pushed-to-the-edge-of-extinction

Biên soạn: Lê Thúy

Người viết: Admin
Bạn cần đăng nhập để bình luận