vsalogo

5 USD và 1 giờ để phát hiện EMS ở tôm nuôi

Ngày đăng: 31/10/2017
EMS là một loại vi rút gây hội chứng tử vong sớm ở tôm. Công ty công nghệ sinh học Tohoku Bio-Array (thành phố Sendai, Nhật Bản) đang hợp tác Đại học Tohoku để phát triển một thử nghiệm trên tôm, có thể phát hiện vi rút EMS ngay trong giai đoạn đầu.

(VSA – 21/6/2017) EMS là một loại vi rút gây hội chứng tử vong sớm ở tôm. Công ty công nghệ sinh học Tohoku Bio-Array (thành phố Sendai, Nhật Bản) đang hợp tác Đại học Tohoku để phát triển một thử nghiệm trên tôm, có thể phát hiện vi rút EMS trong giai đoạn đầu.

Ảnh: Internet

Bộ công cụ kiểm nghiệm gen sinh học của Tohoku Bio-Array (còn được biết đến với tên Công ty TNHH TBT) còn cho phép phát hiện sớm các bệnh truyền nhiễm khác trên tôm nuôi.

Các nhà khoa học lấy mẫu tôm, đem nghiền và trộn lên, sau đó đưa qua một lò phản ứng Polymerase (PCR) được sơn lót để khuếch đại gen của vi rút. PCR là một kỹ thuật sao chép một đoạn DNA thành nhiều bản sao, có thể lên tới hàng nghìn (hoặc hàng triệu) bản sao. Sau đó, một dải thử nghiệm – một màng có chuỗi DNA in trên đó – được nhúng vào dung dịch. Một đường màu xanh sẽ xuất hiện nếu kết quả dương tính, có thể xác nhận bằng trực quan. Thử nghiệm áp dụng được cho 3 – 4 bệnh, bao gồm EMS, có thể cùng phát hiện trong một lần thử nghiệm.

Chi phí cho mỗi thử nghiệm ước tính khoảng 5 - 10 USD (4.5 – 9 EUR). Chỉ cần mất khoảng một giờ là có thể có kết quả chẩn đoán, giúp nông dân quyết định thu hoạch sớm, hoặc dừng nuôi mới, nhằm giảm tổn thất nếu kết quả dương tính.

Thử nghiệm gen không phải là kỹ thuật mới, nhưng những thử nghiệm truyền thống trước đây đều tốn kém hơn nhiều so với kỹ thuật đang được phát triển này. Đó là chưa kể, người nuôi tôm phải mang mẫu đến phòng thí nghiệm, và thường phải chờ ít nhất vài ngày mới có kết quả.

Nguồn: SeafoodSource – 16/6/2017

Xem bài gốc tại: https://www.seafoodsource.com/news/aquaculture/gene-test-for-early-ems-detection-to-be-introduced

Biên soạn: Lê Thúy

Tin tức liên quan

Bạn cần đăng nhập để bình luận